» » » » Diện tích canh tác đậu tương ở Trung Quốc có thể giảm 15%

Nông dân tại Trung Quốc - nước tiêu thụ đậu tương hàng đầu thế giới - có thể sẽ giảm khoảng 15% diện tích canh tác đậu tương trong niên vụ 2015/16 do tâm lý lo ngại về chương trình trợ giá mới. 

Ảnh minh họa

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là năm thứ 6 liên tiếp diện tích đậu tương ở nước này giảm. 

Việc nông dân Trung Quốc giảm diện tích trồng đậu tương có thể thúc đẩy hoạt động nhập khẩu loại hạt có dầu này và nâng giá đậu tương trên thị trường thế giới. 

Hiện tại, giá đậu tương thế giới đang dao động quanh mức thấp nhất trong bốn năm do tình trạng dư cung trên toàn cầu. 

Chuyên gia phân tích Liang Yong thuộc Galaxy Futures, có trụ sở tại tỉnh Hắc Long Giang - tỉnh trồng đậu tương hàng đầu Trung Quốc, cho hay nông dân sẽ giảm diện tích trồng đậu tương vì cho đến nay họ vẫn chưa biết phương thức trợ giá sắp tới sẽ như thế nào. 

Chính phủ Trung Quốc đã xoá bỏ chương trình dự trữ đậu tương hồi năm ngoái và sẽ trợ giá cho nông dân nếu giá trong nước giảm xuống dưới ngưỡng 4.800 NDT/tấn

Tuy nhiên, quy mô của chương trình trợ giá này vẫn chưa được tiết lộ khi mà những người nông dân đã bắt đầu gieo hạt trong tháng này và giá đậu tương đang ở mức 3.600 NDT/tấn

Trong khi đó, giới phân tích cho hay diện tích trồng đậu tương tại tỉnh Hắc Long Giang có thể giảm tới 30% trong niên vụ 2015/16 khi nông dân chuyển sang trồng ngô và lúa. So với trồng đậu tương mỗi hécta ngô họ có thể kiếm nhiều hơn 5.000 NDT (806 USD)

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo trong niên vụ 2014/15, Trung Quốc sẽ nhập khẩu 74 triệu tấn đậu tương, tăng so với mức 70,36 triệu tấn trong niên vụ trước đó./.

Theo TTXVN/ Vietnam+

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: