Muối mới vào vụ thu hoạch chưa đầy hai tháng, giá đã giảm mạnh. Diêm dân Bạc Liêu đang thấp thỏm lo âu thời gian tới giá muối giảm tiếp... 

Giá muối xuống thấp, người dân đang thấp thỏm đứng ngồi không yên

Bạc Liêu từ trước đến nay luôn được mệnh danh là mỏ muối của ĐBSCL. Tuy vậy, những năm gần đây đời sống của diêm dân rất bấp bênh, điệp khúc được mùa mất giá diễn thường xuyên. Tình hình năm nay còn tệ hơn, giá muối giảm sớm hơn dự tính. 

Theo diêm dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, vụ muối đầu mùa không mấy thuận lợi, thời tiết bất ổn, mùa khô đến trễ làm người dân vào vụ không mấy vui. Điều đem lại cho diêm dân chút ít an ủi là đầu vụ giá muối cao. Ấy vậy mà chẳng bao lâu sau bước vào vụ muối mới, giá lại hạ xuống quá thấp. 

Ông Huỳnh Văn Đấu, diêm dân xã Vĩnh Thịnh cho biết, đầu vụ giá muối đen lên tới 1.200 đồng/kg, bà con đã mừng thầm sẽ có một vụ muối được giá. Không ngờ, đến khi bước vào vụ thu hoạch chính, giá muối liên tục giảm, đến nay chỉ còn 24.000 – 25.000 đồng/giạ (1 giạ tương đương 30kg). 

Nói đến muối Bạc Liêu, phải nói đến những cánh đồng muối của huyện Đông Hải, nơi có diện tích và sản lượng muối lớn nhất tỉnh. Vậy mà về địa phương này, nơi luôn tự hào có đồng muối nổi tiếng cả nước lại không cảm nhận được niềm vui của diêm dân, mặc dù họ trúng mùa. 

Đến xã Điền Hải, huyện Đông Hải những ngày này, bà con đang tất bật thu hoạch muối. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thưa, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Diêm nghiệp ấp Long Điền cho biết: "Hiện giá muối HTX bán được 27.000 – 28.000 đồng/giạ. Chúng tôi đang cào muối vào kho để trữ, chờ giá muối lên. Sản lượng năm nay gần gấp đôi năm trước, ngược lại giá giảm sâu hơn. Nếu giá giảm tiếp vụ muối này không biết sẽ ra sao?”, anh Thưa thở dài ngao ngán. 

Gần 5 tháng trời hùng hục với cây cào và mấy đống muối, ngày nào cũng phơi mình dưới cái nắng chang chang, mà thu nhập của diêm dân quá bèo. Theo anh Thưa, HTX cung cấp lượng muối lớn, có hợp đồng với DN nên giá mới cao hơn vài ngàn đồng/giạ so với những hộ làm ngoài. 

Được biết, thời gian tới Bạc Liêu sẽ tập trung hoàn chỉnh Đề án tái cơ cấu ngành muối Bạc Liêu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, để diêm dân sống được với nghề muối. 

Vụ trước, HTX được bao tiêu trọn gói sản phẩm với giá 30.000 đồng/giạ đến hết vụ. Nhưng năm nay DN chỉ ký theo từng giai đoạn. Mới nửa mùa mà giá đã vậy rồi, không biết khi thu hoạch rộ giá sẽ sao. Đây là nỗi lo chung của tất cả diêm dân Bạc Liêu.

“Bán bây giờ chẳng được bao nhiêu, song HTX cũng chẳng thể trữ lại được lâu, hy vọng thời gian tới giá sẽ lên. Cũng mong Nhà nước có chính sách nào đó đỡ cho diêm dân để chúng tôi đỡ khổ, chứ kiểu này thì người làm muối khó sống nổi”, ông Nguyễn Quốc Vinh, kiểm soát viên HTX Diêm nghiệp ấp Long Điền giãi bày. 

Ông Mai Thanh Hùng, Phó Phòng NN-PTNT huyện Đông Hải cho biết, huyện có hơn 1.900 ha muối, tập trung tại các xã Điền Hải, Long Điền Đông. Mấy năm nay huyện đã triển khai tập huấn, hướng dẫn bà con làm muối trải bạt để nâng cao giá trị và chất lượng. 

Tuy nhiên, do chi phí đầu tư cho trải bạt rất tốn kém mà giá muối bán ra thì cao hơn không đáng kể, nên người dân không mặn mà làm muối trải bạt. Diện tích muối của huyện gần như toàn bộ đang làm theo cách truyền thống. Vụ muối 2014 -2015, toàn tỉnh Bạc Liêu sản xuất 2.587 ha muối, đạt 97,62% kế hoạch, sản lượng muối đã thu hoạch ước gần 30.000 tấn.

Trần Hiếu/ nongnghiep.vn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: