» » » Sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu 2015 dự đoán tăng 5%

Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên (ANRPC) ước tính sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu năm 2015 đạt 11,18 triệu tấn, tăng 5% so với 2014.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân chủ yếu là do giá cao su hồi phục thúc đẩy nông dân tại các nước sản xuất chủ chốt như Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ tăng cường khai thác.

Bất chấp sản lượng cao hơn, nhưng giá cao su thiên nhiên có thể vẫn tăng sau khi hồi phục ¼ từ mức thấp nhất 5 năm qua ghi nhận hồi tháng 9/2014, chủ yếu do tồn kho giảm và kinh tế Mỹ hồi phục.

Tổng thư ký ANRPC Sheela Thomas, bên lề cuộc hội thảo India Rubber Meet, cho biết, tiêu thụ cao su toàn cầu năm 2014 không giảm, phần nào giúp giảm lượng tồn kho.

Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên (ANRPC) là tổ chức liên chính phủ được thành lập từ năm 1970.

ANRPC có 11 hội viên, gồm:

1. Campuchia

2. Trung Quốc

3. Ấn Độ

4. Indonesia

5. Malaysia

6. Papua New Guinea

7. Philippines

8. Singapore

9. Sri Lanka

10. Thái Lan

11. Việt Nam

Tính đến cuối tháng 1/2015, tồn kho cao su của 11 nước thành viên ANRPC đạt 988.300 tấn, giảm gần ¼ so với cùng kỳ năm 2014.

Dự đoán, trong vài tuần tới, cây cao su sẽ bước vào thời kỳ rụng lá, ảnh hưởng đến sản lượng …, do vậy, giá sẽ tăng, theo bà Sheel Thomas.

Cây cao su được khai thác quanh năm nhưng sản lượng mủ latex giảm trong mùa rụng lá. Màu rụng lá của cây cao su tại Thái Lan và Malaysia kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Sản lượng hồi phục

Năm 2014, giá cao su giảm mạnh đã khiến nông dân cao su tại Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Malaysia ngừng khai thác.

Khi giá bắt đầu hồi phục sẽ khuyến khích hoạt động tái khai thác nhất là tại Thái Lan do nông dân cao su tiểu điền tại nước này không có nguồn thu nhập thay thế, bà Sheela Thomas cho biết.

Sản lượng cao su tại Thái Lan, nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới, có thể tăng 7,4% lên 4,3 triệu tấn, trong khi sản lượng tại Indonesia, nước sản xuất lớn thứ 2 thế giới, vẫn ổn định ở 3,1 triệu tấn.

Dự đoán sản lượng cao su thiên nhiên của Việt Nam, nước sản xuất lớn thứ 3, tăng 4,9% lên kỷ lục 1 triệu tấn, trong khi sản lượng cao su Malaysia 2015 dự đoán tăng 22% lên 800.000 tấn.

Trong khi đó, do kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhập khẩu cao su của Trung Quốc năm 2015 có thể lần đầu tiên giảm trong gần 1 thập kỷ qua, bà Thomas cho hay. Ước tính, năm 2015 Trung Quốc nhập khẩu 3,7 triệu tấn cao su thiên nhiên, giảm gần 10% so với năm 2014.

Mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, nước này đã hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2015 xuống 7%, tốc độ chậm nhất trong ¼ thế kỷ qua.

Theo Gafin/ ANRPC/ Reuters

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: