» » » » Hơn 20 vạn trứng vịt thối bất thường nghi do thức ăn chăn nuôi Trung Quốc

Cho rằng trứng vịt chuyển màu, thối bất thường do thức ăn chăn nuôi, gây thiệt hại khoảng 600 triệu đồng, 12 hộ dân huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) đã yêu cầu đơn vị cung cấp thức ăn gia cầm và cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Người chăn nuôi thiệt hại

Anh Lê Văn Mạnh, trú tại xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo cho biết, hộ gia đình anh nuôi gần 1.000 con vịt đẻ.  Tháng 10.2014, ông Tô Văn Cương, trú tại xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo giới thiệu thức ăn chăn nuôi TONGWEI của Công ty TNHH TONGWEI (Khu Công nghiệp Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương) đảm bảo chất lượng, lại rẻ hơn các cám gia đình anh đang dùng và cám trên thị trường từ 10.000 – 15.000 đồng.

Hàng vạn quả trứng của hộ gia đình ông Năm hiện không bán được sau sự cố.

Theo đó, ngày 22.11.2014, anh Mạnh và hộ ông Vũ Văn Năm (cùng xã Giang Biên) lấy thức ăn chăn nuôi TONGWEI thay thế thức ăn chăn nuôi đang dùng. Khoảng 1 tháng sau khi dùng thức ăn chăn nuôi TONGWEI, lòng đỏ trứng vịt nhạt dần, chuyển màu xanh. Cùng thời gian này, đầu mối thu mua trứng trả lại trứng với lý do lòng đỏ nhạt, trứng nhanh thối hơn bình thường khoảng 10 ngày. 

Cũng theo anh Mạnh, thời gian vịt đẻ trứng như nói ở trên kéo dài khoảng 50 ngày. Anh Mạnh hiện đã thay đổi thức ăn chăn nuôi khác, ông Năm vẫn dùng thức ăn chăn nuôi TONGWEI, nhưng lấy lô mới thì trứng đều đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, việc bán trứng gặp khó khăn do các đầu mối thu mua ngại lại xảy ra tình trạng cũ.

Ông Tô Văn Cương cho biết, không chỉ gia đình anh Mạnh và ông Năm, 10 gia đình khác tại các xã Hùng Tiến, Hiệp Hòa, Đồng Minh… mà ông Năm cung cấp cùng thức ăn chăn nuôi TONGWEI trong huyện Vĩnh Bảo với gần 5.000 vịt đẻ cũng xảy ra tình trạng tương tự. Lô hàng ông Cương lấy về phân phối cho 12 hộ gia đình khoảng 60 tấn. Ông Cương ước tính, số trứng bị “lỗi” lên đến trên 20 vạn quả trứng, tổng các thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

Ông Cương và đại diện 12 hộ gia đình bị thiệt hại cho biết thêm, sau thời gian phản ánh trực tiếp với nhân viên của Công ty TNHH TONGWEI không có kết quả, ngày 24.3 họ mang trứng hỏng lên trụ sở Công ty TNHH TONGWEI kiến nghị.

Chờ kết luận của ngành chức năng

Đại diện kinh doanh của công ty đã tiếp nhận thông tin nhưng không chịu lập biên bản, nói dân về đi, ngày 25.3 cho người xuống. Ngày 25.3, không thấy người Công ty TNHH TONGWEI xuống, người dân đã gọi điện yêu cầu về làm việc trực tiếp với dân. Khoảng 9 giờ sáng 26.3, Công ty TNHH TONGWEI đã cử hai đại diện về làm việc với hộ gia đình ông Năm. Tại đây, người dân và đại diện công ty đã đập trứng vịt ra so sánh. Anh Mạnh và ông Năm đã yêu cầu phía công ty lập biên bản tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH TONGWEI không ký vào biên bản với lý do trong biên bản có ghi các hộ gia đình yêu cầu phía công ty làm rõ và bồi thường thiệt hại 12 hộ dân 600 triệu đồng.

Trước thái độ của đại diện Công ty TNHH TONGWEI, người dân đã báo Công an xã Giang Biên và Công an huyện Vĩnh Bảo. Đến hơn 14 giờ, đại diện phía Công ty TNHH TONGWEI mới chịu ký vào biên bản tiếp nhận thông tin khi văn bản bỏ chữ yêu cầu bồi thường thiệt hại 600 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Siêu – Giám đốc Công ty TNHH TONGWEI cho biết, công ty chỉ chịu trách nhiệm bồi thường cho dân khi có cơ quan chức năng nhà nước kết luận thiệt hại nói trên của 12 hộ gia đình là do thức ăn của Công ty TNHH TONGWEI gây nên.

Công ty TNHH TONGWEI cho biết, công ty chỉ chịu trách nhiệm bồi thường cho dân khi có cơ quan chức năng nhà nước kết luận thiệt hại nói trên của 12 hộ gia đình là do thức ăn của Công ty TNHH TONGWEI gây nên.  

Mạnh Thắng (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: