» » » Nông dân trồng thanh long phấn khởi đón Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi này, nông dân trồng thanh long vụ nghịch phục vụ thị trường trái cây bày Tết ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) vô cùng phấn khởi do giá thanh long tăng mạnh trở lại sau thời gian liên tục giảm giá. Hiện nay, thanh long ruột trắng được các thương lái thu mua tại vườn với giá cao gấp đôi so với tháng trước và rất hút hàng.


Ông Lê Văn Bình, nông dân trồng thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, gần 1 tháng nay, giá thanh long ruột trắng tăng mạnh trở lại và nhu cầu tiêu thụ cũng ngày càng cao khi Tết đang đến gần. Hiện nay, các thương lái đến tận vườn thu mua thanh long loại 1 với giá 20.000-21.000 đồng/kg, thanh long loại 2 cũng có giá 17.000-18.000 đồng/kg; tuy nhiên tỷ lệ thanh long bị thương lái dạt xuống loại 2 rất ít do sản lượng thanh long vụ nghịch không nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ dịp Tết tăng cao.

Theo ông Bình, thanh long có màu sắc đỏ tươi, hình dáng đẹp, tên gọi cũng nhiều ý nghĩa, gợi lên hình tượng rồng đến nhà với niềm tin may mắn, thuận lợi suốt cả năm nên nhiều người dân rất ưa chuộng chưng bày trên mâm ngũ quả trong những ngày Tết. Chính vì vậy, từ nay đến Tết, nhiều khả năng giá thanh long sẽ tiếp tục tăng mạnh vượt trên mức 25.000 đồng/kg do nhu cầu thanh long chưng nghi trên thị trường ngày càng cao.

Theo chiết tính của nông dân trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), với năng suất thanh long bình quân ở địa phương này khoảng 2 tấn/công (mỗi công bằng 1.000m2), với giá thanh long ruột trắng hiện nay thì nhà vườn trồng thanh long có thể lãi trên 20 triệu đồng/công.

Ông Võ Ngọc Diệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú C, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, năm nay ông có 2 công trồng thanh long xử lý nghịch vụ cho thu hoạch bán tết. Dự kiến trong vài ngày tới, ông sẽ thu hoạch 2 tấn thanh long để cung ứng thị trường tết. Với giá thanh long hiện nay và khả năng giá tiếp tục tăng trong thời gian tới, ông cũng như nhà vườn trồng thanh long nghịch vụ phục vụ thị trường chưng Tết đang rất phấn khởi.

Tiền Giang là tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn thứ hai cả nước (sau Bình Thuận). Thanh long Tiền Giang được trồng trên 9/11 huyện, thị, thành của tỉnh. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Gạo, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, huyện Chợ Gạo đã có 600 ha thanh long trồng mới, nâng diện tích thanh long toàn huyện lên 3.400 ha; còn tại huyện Châu Thành cũng đã có  50 - 60 ha thanh long, huyện Tân Phước cũng đã phát triển 80 ha thanh long… đưa tổng diện tích trồng thanh long tại Tiền Giang đạt hơn 4.200 ha.

80% trong tổng lượng thanh long xuất khẩu của Tiền Giang được xuất sang Trung Quốc, trong đó có hơn 50% xuất theo đường tiểu ngạch. Ngoài ra, 20% lượng thanh long còn lại xuất khẩu sang các thị trường truyền thống khác như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và một số thị trường khó tính như Mỹ, Ý và Nhật Bản.

Thành Công/ Báo Công Thương

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: