» » » Hội thảo Tái cấu trúc ngành hàng cá tra gắn với Tái cơ cấu nông nghiệp ĐBSCL

Sáng nay, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức Hội thảo Tái cấu trúc ngành hàng cá tra gắn với Tái cơ cấu nông nghiệp ĐBSCL. Đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành vùng ĐBSCL, doanh nghiệp và hộ nuôi đến tham dự.


Theo thống kê của Hiệp hội Cá tra Việt Nam, diện tích cá tra khoảng 6.000 ha sản phẩm cá tra Việt Nam đã xuất khẩu sang gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ với giá trị 1,76 triệu USD, tăng 0,4% so năm 2013. Trong đó, giá trị xuất khẩu ở thị trường trọng điểm là Mỹ và EU đều giảm, nhưng tại Trung Quốc, Hồng Kông, Columbia, Mexico lại tăng. Qua đó, cơ cấu thị trường nhập khẩu có sự thay đổi và xu hướng phân khúc sang thị trường mới nổi.

Ông Lê Vĩnh Tân, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, khoảng 80% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cá tra đang trong “tình trạng khó khăn”; người nuôi và doanh nghiệp bi quan và không còn mặn mà với cá tra. Cùng đó là những cạnh tranh về thị trường, nhất là các rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường lớn… Đây được xem như là hệ quả tất yếu tích tụ từ quá trình phát triển “nóng”. Cá tra là một trong những sản phẩm quốc gia nên tái cấu trúc và phát triển bền vững ngành đòi hỏi quyết tâm và sự tham gia đồng bộ của các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, sự đồng tình của Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, ông Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Mục tiêu của tái cấu trúc ngành cá tra là cải thiện chất lượng, xây dựng hình ảnh mới cho ngành cá tra; lành mạnh hóa tài chính doanh nghiệp; gia tăng khả năng tiếp cận vốn trong toàn chuỗi, gia tăng độ sâu mỗi thị trường; xây dựng kênh phân phối để mở rộng thị trường xuất khẩu. Do đó, tái cấu trúc ngành cá tra sẽ tập trung vào các lĩnh vực như: tái cấu trúc thị trường; tái cấu trúc về sản phẩm, chất lượng sản phẩm; tái cấu trúc về tài chính và quản trị doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, theo bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn, việc tái cấu trúc ngành hàng cá tra, trước tiên phải nâng cao chất lượng cá tra giống, ứng dụng công nghệ nuôi. Cùng đó, bản thân doanh nghiệp cũng phải tái cấu trúc để nâng cao năng lực về tài chính, chiến lược kinh doanh. Để làm điều này, Nhà nước cần có chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và những chính sách, quy định của cơ quan quản lý phải thông thoáng hơn.

Lê Bảo Yến - Thanh Tuyền/ Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: