» » Đề xuất mua tạm trữ một triệu tấn gạo từ đầu tháng 3

Trong buổi họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân 2014 - 2015 diễn ra chiều ngày 13-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) đã đề xuất Chính phủ mua tạm trữ thóc, gạo với số lượng khoảng một triệu tấn bắt đầu từ 1-3 đến 15-4.

Nguồn cung dư thừa nên dự kiến sẽ tạm trữ khoảng 1 triệu tấn gạo trong thời gian tới - Ảnh: TL

Đây là buổi họp khẩn vào buổi chiều cuối năm giữa các Bộ NNPTNT, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, hiện nguồn cung lúa, gạo từ vụ lúa Đông Xuân 2014-2015 của các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang cao, nhất là sản lượng trong tháng 2 và tháng 3 đã lên tới 3,65 triệu tấn quy gạo.

Trong khi đó, lượng hợp đồng xuất khẩu gạo trong quí 1-2015 đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Số liệu cụ thể từ VFA cho thấy, lượng hợp đồng đăng ký xuất khẩu gạo đến ngày 31-1-2015 chỉ khoảng 1 triệu tấn, trong đó còn 504.000 tấn từ năm 2014 chuyển sang. Điều này khiến cung vượt qua cầu, kéo theo giá lúa gạo trong nước sẽ có xu hướng giảm đáng kể.

Báo cáo từ hệ thống cung cấp giá lúa từ 26-1 đến 11-2 cho thấy, tại An Giang giá thu mua lúa tươi IR50404 giảm từ 4.600 đồng xuống còn 4.250 đồng/kg. Tại Vĩnh Long giá lúa IR50404 đã giảm từ 4.100 đồng xuống còn 4.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, lúa tẻ thường từ 5.500 đồng xuống còn 5.100 đồng/kg.

"So với giá thành bình quân sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2014-2015 do Bộ Tài chính công bố ngày 15-13.417 đồng/kg thì người trồng lúa vẫn có lãi trên 30%. Tuy nhiên, giá lúa thị trường hiện tại đã tiệm cận giá định hướng bình quân tại Đồng bằng sông Cửu Long là 4.442 đồng/kg", ông Võ Thành Đô, Cục phó Cục chế biến nông lâm thủy sản, cho biết.

Hơn nữa, căn cứ vào tình hình chào bán xuất khẩu hiện nay, VFA nhận định hiện nay các nước có tiềm năng xuất khẩu lớn như Thái Lan, Ấn Độ đang cạnh tranh quyết liệt với Vệt Nam, nhất là phân khúc gạo trung bình và gạo cấp thấp tại các thị trường như Trung Quốc, Malaysia, Mexico, Indonesia,…trong khi nguồn cung dồi dào đang khiến thị trường xuất khẩu gạo tháng 1 và nửa đầu tháng 2 khá trầm lắng, gây áp lực rất lớn tới tình hình xuất khẩu gạo trong những tháng tới.

Từ thực tế trên, để việc giảm áp lực về tiêu thụ, ổn định thị trường cũng như tạo điều kiện thu mua lúa gạo cho nông dân đảm bảo lợi nhuận tối thiểu trong thời gian tới, Bộ NNPTNT đề nghị Thủ tướng cho mua tạm trữ thóc, gạo với số lượng 1 triệu tấn quy gạo các loại được sản xuất trong vụ Đông Xuân 2014-2015 tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian mua tạm trữ tính từ 1-3 đến hết 15-4. Phương thức tạm trữ sẽ thông qua đầu mối Hiệp hội Lương thực (VFA) phối hợp với UBND các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long giao chỉ tiêu mua tạm trữ lúa gạo cho các doanh nghiệp có tính đến sản lượng lúa hàng hóa của từng địa phương và ưu tiên tiêu thụ lúa hàng hóa từ cánh đồng mẫu lớn.

Nhà nước sẽ hỗ trợ lãi suất ngân hàng tối đa 4 tháng cho doanh nghiệp mua tạm trữ kể từ ngày mua đến hết 1-7.

"Ngay ngày mai, đơn vị của Bộ sẽ phải hoàn thành dự thảo để báo cáo lên Thủ tướng", Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám yêu cầu.

Thống nhất với đề xuất này của Bộ NNPTNT, đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường xúc tiến thương mại để thúc đẩy nhanh việc ký kết các hợp đồng tập trung tại các thị trường truyền thống như Philippines, Malaysia, Mexico, Chile sau khi hoàn thành ký kết hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bên cạnh đó, cần phải tăng cường khả năng cạnh tranh để khôi phục thị phần đã mất ở các thị trường cạnh tranh gay gắt, nhất là thị trường châu Phi và Hồng Kông.

Thùy Dung/ TBKTSG

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: