Giá thức ăn tăng cao sẽ gây áp lực lên các nhà XK thủy sản của Trung Quốc vào năm 2015. Giá thức ăn tăng hơn 50% trong năm 2014 do nguồn cung cá cơm của Peru bị thắt chặt và tình trạng này sẽ tiếp tục trong nửa đầu năm 2015.
Nguồn cung bột cá quốc tế vẫn không tăng. Đến 55% NK bột cá của Trung Quốc từ Peru. Giá bột cá tại cảng ở Trung Quốc đang ở mức trung bình 2.560 USD /tấn. Giá bột cá trong nước là 2.000 USD/tấn. Chênh lệch giá này lớn hơn nhiều so với mức bình thường, vốn ở mức 80-128 USD/tấn.
Trong năm 2015, các trại cá tìm các nhà cung ứng có giá bán rẻ hơn, các nhà sản xuất bột cá Trung Quốc sẽ tăng được thị phần. Tuy nhiên, nguồn cung bị hạn chế. Do có chủ trương sáp nhập các công ty nhỏ thành các công ty lớn tại tỉnh Sơn Đông- vùng sản xuất bột cá chính của Trung Quốc, sản lượng nội địa của Trung Quốc trong năm 2014 ở mức 45 triệu tấn, giảm 25% so với cùng kỳ 2013. Tại thành phố Rongcheng (Sơn Đông- Trung Quốc), năm 2013 có 186 công ty bột cá, giờ chỉ còn 20 công ty hoạt động do chính phủ chỉ cấp phép cho các công ty có khả năng sản xuất 20 tấn/giờ.
Để cải thiện tình hình an toàn thực phẩm, Trung Quốc khuyến khích hợp nhất các công ty để tạo ra các công ty kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm lớn. Tập đoàn Tongwei và Tập đoàn Haid, 2 công ty sản xuất bột cá và thức ăn thủy sản lớn của Trung Quốc đã công bố việc tăng doanh số lên 25% trong nửa đầu của năm 2014. Tốc độ tăng trưởng kinh doanh của Tongwei là 70% còn của Haid là 15%.
Trung Quốc đã đi từ vị trí thứ 3 (sau Mỹ và EU) trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong năm 2008, vượt EU để lên vị trí thứ 2 trong năm 2011. Ước tính Trung Quốc sản xuất 200-210 triệu tấn thức ăn chăn nuôi nhưng chỉ khoảng 12% phục vụ nuôi trồng thủy sản.
Thu Trang/ vasep (Theo Seafood Source)
Không có nhận xét nào: