» » » Làng hoa Hà Nội nhộn nhịp vào mùa phục vụ ngày Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán đang đến gần, các làng hoa, cây cảnh tại Hà Nội nhộn nhịp vào mùa để chuẩn bị cung ứng cho thị trường trong dịp sắp tới.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Nhiều nhà vườn ở Hà Nội tin tưởng rằng nếu tiết trời se lạnh duy trì, các loại hoa cây cảnh sẽ ra hoa, quả vào đúng ngày Tết và giữ được thế cây, với tỷ lệ nở đúng ngày ước tính khoảng 70%.

Gần đây, khí hậu miền Bắc khá dễ chịu cộng với việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào chăm sóc và nuôi dưỡng của các nhà vườn, đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại hoa cây cảnh phát triển.

Dạo qua các vườn hoa cây cảnh lớn, được cho là địa bàn cung ứng lượng hoa khá lớn cho thị trường Hà Nội như Nhật Tân, Quảng Bá, Nghi Tàm, Tứ Liên, đào, cam canh, bưởi, quất là những cây cảnh được trồng nhiêu nhất.

Năm nay, các loại hoa, cây cảnh như đào, bưởi, cam canh, hoa mai, hoa lan cho năng suất cao và giá thành dự kiến sẽ không biến động nhiều so với năm ngoái.

Để chuẩn bị cho dịp Tết năm nay, trung bình mỗi hộ trồng hoa trên các địa bàn ở Hà Nội khoảng 300 hoa, cây cảnh. Đào, bưởi và cam canh cảnh năm nay đều được mùa, trong đó, đào cảnh chiếm đa số, nhờ thời tiết se lạnh là điều kiện thuận lợi cho cây đào ra hoa.

Với chất lượng và mẫu mã đẹp, giá thành của các loại hoa, cây cảnh trên thị trường năm nay dự báo có biến động nhỏ. Chẳng hạn, giá đào cảnh năm nay tăng nhẹ khoảng 5-10% so với năm ngoái.

Anh Nguyễn Văn Sáng, chủ một vườn đào Nhật Tân, cho hay năm nay, gia đình anh trồng đến hơn 500 cây đào, khoảng 200 cây đào rừng, còn lại là một số loại hoa, cây cảnh khác.

Năng suất thu hoạch tốt nên giá cả cây đào cảnh ước tính dao động từ 200.000 đồng lên đến mấy chục triệu đồng. Những cây đào có tuổi thọ càng cao và thế càng đẹp thì giá sẽ tính lên đến vài triệu đồng.

Theo các chủ vườn đào Nhật Tân, hiện có nhiều doanh nghiệp, cơ quan, khách sạn, nhà hàng đã đến đặt mua và thuê loại đào cảnh thế to có mức giá dao động từ 7-15 triệu đồng/cây.

Ngoài ra, các chủ vườn đào sẽ bán ra số lượng lớn cành đào to nhỏ với giá cả phải chăng từ 200.000 - 500.000 đồng/cành, phù hợp với hầu bao của nhiều người thích chơi đào cảnh.

Năm nay, hoa lan hồ điệp, hoa lan vũ nữ, cây ngân lượng, bạch mã, phát tài... khá phong phú đã được nhiều tiểu thương bày bán trên chợ Quảng Bá. Tầm khoảng ba tuần nữa, nguồn hàng sẽ về dồi dào hơn.

Theo khảo sát, hoa phong lan có giá từ 150.000 đồng/cây trở lên; cây bạch mã có giá dao động từ 150.000 - 500.000 đồng/cây. Nhìn chung, giá hoa cảnh năm nay cũng không biến động so với năm ngoái. Trong khi đó, quất cảnh năm nay lại rơi vào cảnh mất mùa, trong khi còn hai tháng nữa là đến Tết.

Bà Nguyễn Thị Bính, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, cho biết diện tích trồng quất của phường hiện còn hơn 20ha, với gần 400 hộ (chiếm gần 100% dân số) tham gia trồng quất, song, đến nay lượng quất chết cũng đã lên đến hơn 50%, ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Lý giải về nguyên nhân này, bà Bính cho biết hiện tượng quất chết năm nay rất bất thường, nguyên nhân họ đưa ra là do diện tích quất bị ảnh hưởng của một số trận mưa axít trong năm làm cho các cây bị cháy lá, lụi dần đi. Nguyên nhân chính vẫn là do bà con chăm sóc quá đà, đặc biệt là việc bón phân, phun thuốc trừ sâu quá nhiều nên cây bị ngộ độc nên mới xảy ra hiện tượng chết. Ngoài ra, đất bị thoái hóa do trồng nhiều năm một loại cây cũng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng trên.

Theo anh Nguyễn Hào Nam ở phường Tứ Liên, tình đến thời điểm này, gần nửa vườn trên tổng số 600 cây quất cảnh của gia đình anh đã bị chết dù anh đã dùng mọi cách nhưng vẫn không thể cứu vãn. Anh Nam lo lắng rằng, giáp ngày Tết, số lượng cây quất xuất vườn sẽ thấp và lãi thu về không thể hòa vốn.

Không chỉ riêng nhà anh Nam, gần như nhiều nhà vườn trồng quất cảnh tại phường Tứ Liên đều rơi vào tình trạng này. Do vậy, năm nay giá quất cảnh sẽ tăng cao hơn 25% so với năm ngoái. Theo đó, giá một cây quất cảnh cỡ nhỏ sẽ từ 300.000 đồng trở lên; còn các loại quất cảnh lớn sẽ có giá từ 650.000 đồng.

Việc chi tiêu của người tiêu dùng trong dịp Tết Ất Mùi 2015 dự kiến sẽ tăng. Chị Nguyễn Thu Thủy ở Linh Đàm, Hà Nội, cho biết theo như các năm trước, gia đình chị thường mua cây đào khá to có giá khoảng 800.000 đồng. Năm nay, chị sẽ đầu tư mua thêm hoa mai vàng để nhà thêm lung linh và sang trọng hơn, không nặng nề về vấn đề giá cả.

Dự kiến, cây mai vàng năm nay sẽ có giá từ 3 triệu đồng trở lên; loại cây mai để sảnh cao 2,5-3m sẽ có giá từ 18-29 triệu đồng/cây.

Bà Ngô Thị Ngà, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tứ Liên, cho hay Hội nông dân của phường đã hỗ trợ cho người dân trồng hoa trên địa bàn vay vốn 3,8 tỷ đồng (trong đó vốn của Ngân hàng chính sách 3,4 tỷ đồng, còn lại là quỹ hỗ trợ của Hội Nông dân) và đã đầu tư gần 100 triệu tiền giống.

Năm nay, số lượng cây quất của cả phường đạt khoảng 40.000 cây và để giúp người nông dân tiếp tục giữ nghề truyền thống trong thời gian tới, cùng với việc hỗ trợ người dân vay vốn ổn định sản xuất, Hội nông dân phường sẽ hỗ trợ người dân về kỹ thuật cũng như về giống và cải tạo đất đai góp phần nâng cao chất lượng hoa cảnh./.

Linh An (TTXVN/ Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: