» » » » Đồng Nai: Dồi dào heo, gà bán tết

Vào thời điểm này, từ doanh nghiệp đến chủ trang trại, hộ chăn nuôi đều mạnh dạn đầu tư tăng đàn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Nguồn cung dồi dào, thịt heo, gà lại nằm trong danh mục các mặt hàng được bình ổn giá nên tình trạng khan hàng, “sốt” giá về các loại thực phẩm tươi sống trong dịp tết sẽ khó xảy ra.

Đàn heo, gà tăng mạnh

Ông Nguyễn Tấn Hậu, chủ trang trại cung cấp giống và heo thịt tại xã Lộc An (huyện Long Thành), nhận xét chưa năm nào giá heo giống “sốt” như năm nay do người chăn nuôi tăng đàn mạnh. Ông Hậu dẫn chứng: “Vài tháng nay, giá con giống luôn ở mức cao. Trung bình trang trại xuất khoảng 1.500 con heo giống/tháng, tăng khoảng 30% so với năm ngoái nhưng vẫn không kịp đáp ứng nhu cầu người mua. Hiện đã qua thời điểm tăng đàn phục vụ cho thị trường tết, nhưng danh sách người đặt chờ mua con giống vẫn khá nhiều”.

Dồi dào thịt heo cung ứng cho thị trường tết. Trong ảnh: Cơ sở giết mổ của Công ty TNHH Rạng Đông, TP.Biên Hòa.

Ông Bùi Đình Bưởi, Trưởng phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, so sánh đàn heo tại địa phương tăng khoảng 30% so với đầu năm. Các trang trại chăn nuôi gà cũng tăng về sản lượng để phục vụ cho thị trường tết. Công tác phòng chống dịch, bệnh được các chủ trang trại, hộ chăn nuôi thực hiện rất tốt. Đến nay, huyện đã có trên 100 hộ chăn nuôi đạt chuẩn ViêtGAP.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, cho biết hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đạt gần 1,5 triệu con, đàn gà khoảng 14 triệu con, đảm bảo nguồn cung dồi dào phục vụ thị trường tết. Chi cục cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch bệnh; triển khai tốt chương trình phát triển và xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn, đảm bảo an toàn về dịch, bệnh trong chăn nuôi.

Khó biến động về giá

Nhiều chủ trang trại tại Đồng Nai nhận xét, do nguồn cung tăng mạnh và chi phí đầu vào ít biến động, nên khả năng sốt giá của thịt heo, thịt gà trong dịp cuối năm và dịp tết là không cao. Ông Lâm Thanh Đức, chủ trang trại gà tại huyện Xuân Lộc, cho rằng: “Đây là thời điểm thuận lợi cho chăn nuôi vì giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu giảm và nhiều chi phí khác cũng bắt đầu hạ nhiệt, góp phần giảm giá bán đầu ra cho sản phẩm. Các mặt hàng thịt heo, thịt gà, trứng gà đều nằm trong danh mục bình ổn giá tết của Đồng Nai. Chính vì vậy, tôi cho rằng sẽ không phải lo về tình trạng tăng giá đột biến của các sản phẩm chăn nuôi trong dịp tết này. Riêng trại gà Thanh Đức sẽ cung cấp ra thị trường  khoảng 1,8 triệu trứng gà tham gia bình ổn giá dịp tết”.

Theo đại diện của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, hiện tình hình chăn nuôi rất thuận lợi, đảm bảo nguồn cung dồi dào, không lo tăng giá trong dịp tết. Phục vụ thị trường tết, CP cung cấp khoảng 10 ngàn con heo thịt/ngày cho các đơn vị chế biến, giết mổ, thị trường chủ yếu là các thành phố lớn. Trong trường hợp hút hàng, CP có thể tăng lên 12 ngàn con heo/ngày góp phần ổn định giá.

Theo ông Dương Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh, dịp tết này doanh nghiệp cung cấp cho thị trường khoảng 900 tấn gà thả vườn với giá bình ổn tăng khoảng 30% so với ngày thường. “Lượng hàng dự trữ này không chỉ đáp ứng tốt thị trường Đồng Nai mà cho cả thị trường lớn là TP.Hồ Chí Minh. Hiện giá thịt gà có chiều hướng hạ nhiệt vì thịt nhập về nhiều. Đây cũng là một trong những lý do khiến giá sản phẩm chăn nuôi khó biến động mạnh về giá ngay cả bước vào cao điểm tết”.

Bình Nguyên/ Báo Đồng Nai

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: