» » » Mô hình nuôi gà Đông Tảo cho lợi nhuận cao

Gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn ở thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã vươn lên làm giàu với mô hình nuôi gà Đông Tảo còn gọi là gà “Tiến vua”, một giống gà quý ở miền Bắc.

Năm 2013, trong dịp ra Hà Nội nhận giải thưởng “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu Việt Nam” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng, anh Tuấn đã được nghe giới thiệu về giống gà Đông Tảo với nhiều ưu điểm vượt trội, nên anh đã mua 50 con gà Đông Tảo giống về nuôi.

Gà Đông Tảo.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm thực tế, thời tiết lại không thích hợp nên đàn gà chỉ còn lại 15 con. Sau khi tìm hiểu kỹ, anh Tuấn đã thay đổi hình thức nuôi từ nhốt trong trang trại, sang thả nuôi trong vườn cây ăn quả theo hình thức bán hoang dã. 

Do phù hợp, đàn gà từ 15 con còn lại đã phát triển tốt, sinh sản ra những lứa gà khỏe mạnh. Hiện tại, số gà Đông Tảo trong trang trại của gia đình anh Tuấn đã lên đến hơn 200 con trong đó 80 con là gà sinh sản. 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: thức ăn của gà Đông Tảo giống như gà ta nhưng chuồng trại nên thiết kế làm trong khu vực có nhiều bóng cây che mát. Gà Đông Tảo thường đẻ trứng tự nhiên không theo kiểu ổ làm sẵn nên người nuôi phải theo dõi để lấy trứng mang vào lò ấp vì giống gà này rất vụng về trong việc ấp và nuôi con. 

So với gà ta, gà Đông Tảo bán được giá cao hơn nhiều, có khi lên tới gần 1,5 triệu đồng/kg. Đối với gà con bán giống cũng có giá 100.000 đồng/con với gà 2 ngày tuổi, 200.000 đồng/con với gà 1 tuần tuổi, riêng giá bán 1 cặp gà bố mẹ lên tới 10 triệu đồng

Nhận thấy mô hình nuôi gà Đông Tảo cho thu nhập cao, nhiều hộ dân trong xã cũng đang học hỏi anh Tuấn để áp dụng. Hiện tại, anh Nguyễn Thanh Tuấn đang làm các thủ tục cần thiết để mô hình nuôi gà Đông Tảo của trang trại mình được công nhận là “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu Việt Nam” năm nay.

Đỗ Trưởng/ Báo Tin Tức

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: