» » » 90% gạo dự trữ của Thái Lan có nguy cơ hỏng, thiệt hại cực lớn

Một cuộc thanh tra gạo được tiến hành ở Thái Lan đã cho thấy 90% số gạo trong kho quốc gia ở tình trạng rất kém rất lượng và thiệt hại cho nhà nước có thể lên tới 580 - 700 tỷ baht (THB), tương đương 17,87 - 21,57 tỷ USD.

Kho dự trữ gạo Thái Lan. Ảnh: EPA

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã công bố kết quả của cuộc thanh tra gạo trên toàn quốc do thư ký thường trực Văn phòng Thủ tướng Panadda Diskul dẫn đầu tiến hành cho thấy chỉ có 10% trong tổng số 18 triệu tấn gạo lưu kho quốc gia là có chất lượng tốt, Bưu điện Bangkok đưa tin.

Thủ tướng Prayut nói: “Báo cáo cho thấy 70% số gạo có màu vàng trong khi số còn lại ở tình trạng không tốt, không ăn được và chỉ nên để dùng cho sản xuất ethanol”.

“Gạo để trong kho quá lâu, nên cần phải đẩy mạnh việc tiêu thụ để tránh hỏng thêm,” ông nói.

Vấn đề này, theo ông, tất cả các đảng phái phải nhanh chóng giải quyết vìmọi con mắt của người dân đều đang dõi theo.

Phó phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd cho biết Tướng Prayut rất lo cho người nông dân và ngành nông nghiệp vì kinh tế có thế sẽ không tăng trưởng theo như kỳ vọng trong khi kinh tế toàn cầu vẫn chưa hồi phục và dự báo năm sau sẽ có hạn nặng.

Cuộc kiểm tra còn phát hiện ra bị mất 100.000 tấn gạo.

Nguồn tin ở Bộ Thương mại cho biết con số 100.000 tấn gạo bị mất trong kho quốc gia không đáng gì so với số 3 triệu tấn bị báo cáo mất vào tháng 6/2013. Nhưng “điều đó có nghĩa là có sự gian lận trong chương trình đảm bảo gạo”.

Nguồn tin này cũng cho biết “trong quá trình kiểm tra, rất có thể số gạo chất lượng tốt được bảo đảm theo chương trình gạo đã bị thay thế bằng số gạo tồn kho cũ, chất lượng kém”.

Nguồn tin này lý giải rằng: “Một số lượng gạo lớn không đạt chuẩn như vậy trong kho quốc gia không có thể là do chất lượng cơ sở nhà kho kém được”.

Nguồn tin này cũng cho biết nếu chính phủ không giải quyết hết số tồn kho trong vòng 5 tháng thì thiệt hại có thể lên đến 700 tỷ baht.

“Vấn đề này rất lớn, chính phủ đương nhiệm đang ở vào tình thế không biết xoay sở ra sao vì không chỉ phải bán được số gạo tồn kho chất lượng tốt mà còn phải xử lý rốt ráo một số gạo lớn kém chất lượng”.

Chính phủ sẽ trình gửi báo cáo đến Uỷ ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) và xin phép bán số gạo chất lượng tốt trong kho.

Khi được hỏi liệu có tham nhũng liên quan đến vấn đề này không, tướng Prayut nói: “Tôi không biết, đó là nhiệm vụ của NACC phải tìm ra”.

Phạm Quang Vinh/ nongnghiep.vn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: