» » » Sri Lanka sẽ nhập khẩu 100.000 tấn gạo

Theo Bộ Hợp tác và Thương mại trong nước Sri Lanka (MCIT), chính phủ nước này sẽ nhập khẩu khoảng 100.000 tấn gạo để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân và nhằm “hạ nhiệt” giá gạo trong nước đang ngày càng tăng cao.


Theo ước tính của Tổ chức Lương Nông Liên hợp  quốc (FAO), sản lượng gạo của Sri Lanka trong năm 2014 đạt khoảng 2,65 triệu tấn, giảm 16% so với mức 3,14 triệu tấn đạt được trong năm 2013. Cũng theo FAO, mức giá bán lẻ bình quân của gạo trắng tại Sri Lanka vào tháng 5/2014 vào khoảng 520 USD/tấn, tăng 14% so với mức 470 USD/tấn cùng kỳ năm 2013.

Sự sụt giảm về sản lượng dẫn đến mức giá gạo trong nước tại Sri Lanka tăng cao là do tình hình thời tiết khắc nghiệt tại nước này. Nắng nóng kéo dài từ đầu mùa vụ khiến cho nguồn nước dành cho nông nghiệp, trồng trọt bị thiếu hụt, gây ảnh hưởng xấu đến diện tích trồng lúa của vụ Maha (tính từ tháng 9/2013 đến tháng 4/2014) – vụ mùa đóng góp đến 60% sản lượng lúa cả năm của nước này. Đây được đánh giá là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 6 năm qua tại Sri Lanka. Nếu tình trạng hạn hán này tiếp tục kéo dài, sản lượng gạo của Sri Lanka trong Vụ mùa Yala (tính từ tháng 4 đến tháng 9/2014) cũng sẽ không cao.

Trước tình hình này, Chính phủ Sri Lanka đã có nhiều động thái đẩy mạnh nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như giảm giá gạo đang ngày càng tăng trong nước. Vào tháng 4/2014 vừa qua, Bộ trưởng Bộ tài chính Sri Lanka đã quyết định sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng gạo.

Mới đây, trong buổi Hội đàm cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Rishad Bathiudeen - Bộ trưởng Công thương Sri Lanka - bày tỏ mong muốn nhập khẩu 50.000 tấn gạo từ Việt Nam. Hai bên cùng thống nhất việc cân nhắc, xem xét ký kết Bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa hai nước.

Ước tính lượng gạo Sri Lanka cần nhập khẩu trong năm 2014100.000 tấn.

Lê Thu Quỳnh/ Báo Công Thương

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: