» » Giá gạo có thể tiếp tục tăng

Nhiều khả năng giá gạo Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng do thời tiết ở các nước bán gạo lẫn mua gạo đều không thuận lợi.

Việc giá lúa tăng nhưng nhiều người dân đã hết lúa để bán vì thường bán lúa tươi hoặc phơi một năm cho thương lái sau khi thu hoạch xong. Ảnh: NH

Cụ thể, Thái Lan đang bị hạn hán ở 40/77 tỉnh và lượng mưa giảm hơn 30% so năm trước nên sẽ ảnh hưởng đến sản lượng lúa của Thái Lan. Bên cạnh đó, do bị ảnh hưởng của bão nên Philippines phải nhập thêm gạo để bình ổn giá trong nước.

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng lúa của Thái Lan trong năm 2013-2014 có thể giảm còn khoảng 34 triệu tấn (năm 2012-201337,4 triệu tấn) do hạn hán và hủy bỏ chương trình thế chấp gạo.

Còn thông tin mới nhất là Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA)  cho biết sẽ nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo trong năm nay, thay vì nhập 200.000 tấn như thông báo trước đây do ảnh hưởng của bão Glenda.

Dự kiến, nước này sẽ cho đấu thầu mở rộng 500.00 tấn gạo vào ngày 12-8 và giao hàng vào đầu tháng 9. Như vậy, lượng gạo nhập khẩu của Philippines trong năm nay là 1,3 triệu tấn. Trước đó, Việt Nam đã trúng thầu cung cấp 800.000 tấn gạo cho nước này.

Hiện giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán 465-475 đô la Mỹ/tấn, cao hơn gạo Ấn Độ, Pakistan là 30 đô la Mỹ/tấn, còn gạo 25% tấm là 410- 420 đô la Mỹ/tấn, cao hơn gạo cùng loại của Ấn Độ là 20 đô la Mỹ/tấn, cao hơn gạo Pakistan là 35 đô la Mỹ/tấn.

Tính ra, giá gạo 5% tấm hiện đã tăng thêm 10 đô la Mỹ/tấn, còn gạo 25% tấm tăng thêm 5-15 đô la Mỹ/tấn so với cách đây một tuần. Việc chào giá xuất khẩu cao đã ít nhiều kéo giá gạo nội địa tăng lên và cao nhất trong vòng một năm qua

Theo VFA, tính đến ngày 22-7 lượng gạo xuất khẩu đạt 3,345 triệu tấn, tính theo giá FOB (giao tại mạn tàu) thu về 1,445 tỉ đô la Mỹ, trong khi lượng gạo xuất khẩu đã ký hợp đồng vào khoảng 5,3 triệu tấn.

Ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch VFA cho biết, dù có những thuận lợi trong xuất khẩu gạo nhưng hiệp hội vẫn giữ mục tiêu xuất khẩu gạo cả năm nay vào khoảng 6,2 triệu tấn.

Tự Phong/ Thời báo kinh tế Sài Gòn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: