» » » Tự tạo cơ hội - Kỳ 43: Khởi nghiệp từ 5 triệu đồng

Gia cảnh khó khăn nhưng nhờ biết nắm bắt cơ hội, anh Võ Minh Điền (29 tuổi, ngụ ấp An Thường, xã An Thạnh 1, H.Cù Lao Dung, Sóc Trăng) đã làm giàu bằng nghề nuôi ong lấy mật.

Anh Điền thành công với mô hình nuôi ong lấy mật - Ảnh: Huyền Trinh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, anh Điền đã phải làm đủ nghề để kiếm sống. Mặc dù cần cù lao động, chí thú làm ăn nhưng gia đình anh luôn gặp cảnh thiếu trước hụt sau. Tình cờ được một người thân giới thiệu mô hình nuôi ong lấy mật, anh Điền thấy khá phù hợp với điều kiện của bản thân nên tìm sách báo tham khảo, đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong ở nhiều nơi.

Năm 2012, anh quyết tâm đầu tư nuôi ong ở Cù Lao Dung. Anh Điền cho biết lúc khởi nghiệp trong tay anh chỉ có 5 triệu đồng từ vốn vay xóa đói, giảm nghèo. Từ đồng vốn ít ỏi đó, anh đi Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh để tìm mua 50 thùng ong về nuôi lấy mật. Anh Điền cho biết lúc mới nuôi anh gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm. Sau gần một tháng nuôi thử, thu được nhiều mật ong, anh Điền tiếp tục mở rộng thêm và đàn ong cứ thế ngày một tăng lên. Ngoài ra, anh còn tìm thuê những vườn cây ăn trái đang trổ bông để đặt các thùng ong. “Để lấy được mật ong, vợ chồng tôi phải đi khắp các nhà vườn và canh các thùng nuôi ong giống như đi nuôi vịt chạy đồng. Hôm nay thì ở nơi này, vài hôm sau lại dời sang nơi khác", anh Điền kể. Theo anh Điền, để nuôi ong lấy mật có hiệu quả cần nắm rõ vùng nào, mùa nào cây trái ra bông và di chuyển thùng ong nuôi đến đó khi hết mùa lại chuyển sang nơi khác. Nếu làm được như vậy thì ong sẽ cho nhiều mật và chất lượng mật cũng bảo đảm.

Từ khi nắm rõ kỹ thuật nuôi, anh Điền còn mua thêm giống ong có năng suất cao, nguồn gốc từ Ý về nuôi. Hiện nay đang vào vụ thu mật, trung bình mỗi tuần gia đình anh có thể thu được hàng chục lít mật ong. Với giá bán hiện trên 120.000 đồng/lít, mỗi tháng đàn ong giúp gia đình anh thu được hàng chục triệu đồng.

Không chỉ nhân rộng đàn ong, anh Điền còn nghiên cứu cách lấy sữa ong chúa, chăm sóc ong non. Anh Điền cho biết trước đây anh chỉ nuôi ong lấy mật và chỉ kéo dài được vài tháng trong năm. Sau khi học hỏi thêm kinh nghiệm và tự nghiên cứu, anh có thể nuôi ong lấy mật quanh năm và đã mua thêm 30 thùng ong nhằm tăng đàn.

Không dừng lại ở việc nuôi ong để lấy mật bán dạng thô, anh Điền còn làm mật ong đóng chai, có nhãn mác hẳn hoi. Hiện mỗi tuần anh xuất bán hàng chục lít mật ong đóng chai với nhãn hiệu Minh Điền có xuất xứ từ Cù Lao Dung. Bên cạnh đó, anh Điền còn cho biết đang xúc tiến xây dựng thương hiệu để mật ong Cù Lao Dung trở nên nổi tiếng. Anh Phan Việt Thái Dương, Trưởng ban Thanh niên nông thôn - công nhân đô thị và lực lượng vũ trang (Tỉnh đoàn Sóc Trăng), đánh giá thành công của anh Điền không chỉ cho thấy ý chí vươn lên trong tự thân lập nghiệp của thanh niên, mà thông qua đó góp phần hình thành và phát triển mô hình làm ăn mới, đạt hiệu quả cao.

Trần Thanh Phong - Huyền Trinh/ Báo Thanh Niên

Bài viết liên quan:

Tự tạo cơ hội - Kỳ 42: Không thuộc lĩnh vực nông nghiệp nên chúng tôi không cập nhật.

Tự tạo cơ hội - Kỳ 41: Đưa cây thông nước lên cạn

Tự tạo cơ hội - Kỳ 40: Biến gáo dừa thành kỷ lục

Tự tạo cơ hội - Kỳ 39: Lên núi nuôi cá

Tự tạo cơ hội - Kỳ 38: Nhân giống dừa siêu giá

Tự tạo cơ hội - Kỳ 37: Đưa vườn dâu tây vào khu du lịch

Tự tạo cơ hội - Kỳ 36: Trồng hoa lily thu tiền tỉ

Tự tạo cơ hội - Kỳ 35: Đưa cây chanh lên đồi

Tự tạo cơ hội - Kỳ 34: Tạo thương hiệu cho đặc sản

Tự tạo cơ hội - Kỳ 33: Nhân giống rùa nước kiếm tiền tỉ

Tự tạo cơ hội - Kỳ 32: Không thuộc lĩnh vực nông nghiệp nên chúng tôi không cập nhật.Tự tạo cơ hội - Kỳ 10: Không thuộc lĩnh vực nông nghiệp nên chúng tôi không cập nhật.

Tự tạo cơ hội - Kỳ 8: Trồng rong nho trong vỉ lưới

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: