» » Miền Trung tiếp tục vật lộn với hạn để cứu lúa

Hạn hán đang làm hàng ngàn héc ta lúa vụ hè thu tại tỉnh Phú Yên chết khô, thiệt hại cây lúa riêng vụ hè thu tại tỉnh này đến nay lên đến gần 45 tỉ đồng. Trong lúc này, nông dân đang làm đủ mọi cách từ khoan giếng, thuê máy bơm … để lấy nước cứu lúa.

Hạn hán tại miền trung đang gây thiệt hại cho hàng ngàn héc ta lúa - Ảnh: Tư liệu TBKTSG.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay (29-7), ông Lê Chí Trọng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, vụ hè thu này các khu vực như huyện Đồng Xuân, Tây Hòa, Tuy An … phải bỏ hết gần 1.000 héc ta lúa vụ hè thu do thiếu nước.

Riêng tại huyện Tây Hòa, người nông dân đang rất lao đao để tìm nguồn nước tưới cho cây lúa hè thu. Tuy nhiên, người dân huyện này cũng phải bỏ hết hơn 90 héc ta lúa đã trên 60 ngày do hạn hán.

"Chính quyền và người dân ở đây đang làm đủ mọi cách để cứu lúa, từ khoan giếng, thuê máy bơm lấy nước các hồ chứa từ xa để cứu lúa", ông Trọng cho hay.

Hiện toàn tỉnh Phú Yên có tổng diện tích lúa khoảng 24.800 héc ta. Riêng vụ hè thu này hạn hán đã buộc người nông dân bỏ gần 1.000 héc ta. Tổng thiệt hại trên cây lúa do hạn hán tại Phú Yên thống kê đến thời điểm này ước gần 45 tỉ đồng, ông Trọng cho hay.

Trước đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo: từ đầu tháng 5 đến tháng 8-2014 các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục bị khô hạn do lượng mưa thấp; tình trạng thiếu nước, khô hạn dự báo đến cuối tháng 8 mới dần được cải thiện.

Trong khi đó, tại Bình Định trong 6 tháng đầu năm nay chưa có trận mưa nào đáng kể, nắng hạn gay gắt khiến nhiều hồ chứa tại các Bình Định khô cạn.

Nắng hạn đã làm gần 13.000 héc ta cây trồng tại Bình Định rơi vào cảnh thiếu nước tưới, trong đó có gần 8.000 héc ta lúa thiếu nước với khoảng 1.000 héc ta lúa, 330 héc ta hoa màu mất trắng.

Theo thông tin từ cộng tác viên của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại Bình Định ghi nhận được trong hôm nay, vài ngày qua trên địa bàn tỉnh Bình Định xuất hiện vài cơn mưa phùn. Tuy nhiên, tình trạng hạn hán thiếu nước đối với cây trồng vẫn còn tiếp diễn trên diện rộng.

Trong khi đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay (29-7), ông Lê Muộn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết sau nhiều tháng liền thiếu nước, từ đầu tháng 7 đến nay đã có nhiều cơn mưa tại Quảng Nam đã cứu hàng chục ngàn héc ta cây lúa vụ hè thư tỉnh này khỏi tình trạng khô héo.

“Hiện Quảng Nam đã hết căng thẳng do hạn hán, nhưng hiện nông dân nơi đây đang lo lắng mưa dông gây ảnh hưởng đến lúa hé thu đang trổ bông”, ông Muộn cho hay. Hiện Quảng Nam đang có khoảng 37.000 héc ta lúa vụ hè thu đang thời điểm trổ bông.

Văn Nam/ Thời báo kinh tế Sài Gòn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: