» » Giá bông giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua

Giá bông vụ tới được dự báo giảm 2 cent xuống còn 87 cent/pound, trong khi lượng bông lưu kho toàn cầu dự báo lên mức kỷ lục 20,92 triệu tấn.

Hội đồng Tư vấn Bông Quốc tế (ICAC) cho biết, giá bông vụ mùa tới sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, cảnh báo về sự sụt giảm trong nhập khẩu bông của Trung Quốc do dư thừa trữ lượng.


ICAC cũng dự báo giá bông trung bình năm 2014-2015 giảm 2 cent xuống còn 87 cent/pound. Điều này cho thấy lượng bông lưu kho bên ngoài Trung Quốc. Lượng bông lưu kho toàn cầu trong vụ tới dự báo tăng 50.000 tấn lên mức kỷ lục 20,92 triệu tấn.

Được giao thương tự do trên thị trường thế giới, nguồn cung cấp bông tại các nước xuất khẩu chủ yếu như Ấn Độ và Mỹ được coi là có tác động đặc biệt lên giá cả.

ICAC ước tính lượng bông lưu kho bên ngoài Trung Quốc sẽ tăng 7% lên 9,1 triệu tấn trong vụ tới. Ước tính này cao hơn so với dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) với mức tăng 0,9% lên 8,53 triệu tấn. 

Dự đoán về trữ lượng bông sẽ tạo áp lực lên giá bông quốc tế trong năm 2014-2015, nhất là khi ngày càng nhiều hơn lượng bông được lưu kho bên ngoài Trung Quốc. Mức giá trung bình được dự báo là 91 cent/pound trong mùa này.

Trung Quốc sẽ nhập khẩu ít hơn so với 2 vụ vừa qua.

Thực tế, theo ước tính của ICAC, Trung Quốc sẽ chỉ nhập 2,1 triệu tấn bông vào vụ tới, thấp hơn so với 2,4 triệu tấn dự báo của USDA và giảm từ mức kỷ lục 3,5 triệu tấn năm 2011-2012.

Dự báo của ICAC phản ánh một phần sự chuyển dịch của chính sách trợ cấp của Trung Quốc từ việc cung cấp mức giá đảm bảo đối với loại nguyên liệu này sang thanh toán trực tiếp cho nông dân.

Giá đảm bảo, được giữ cao hơn giá thị trường thế giới, khiến lượng hàng lưu kho của Trung Quốc tăng lên 11 triệu tấn, củng cố giá trong nước và thúc giục nhà sản xuất hướng đến nguồn nhập khẩu giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, ICAC cũng nhấn mạnh sự ảnh hưởng đến nhu cầu của Trung Quốc bởi chính sách này. Từ năm 2011-2012, giá bông ở mức cao tại Trung Quốc đã tác động xấu đến ngành sợi nước này nhưng lại giúp ngành sợi tại các nước khác như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Indonesia và Việt Nam.

Tiêu thụ của Trung Quốc giảm 4% trong năm 2012-2013 xuống 8,3 triệu tấn và dự đoán sẽ giảm 1% trong năm 2014-2015 xuống 7,8 triệu tấn. 

Theo Gafin/ Agrimoney

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: