Thống kê toàn tỉnh Yên Bái, đến ngày 5/5 đã có 1.395 ha ngô bị đổ, ước tính số diện tích ngô thiệt hại do thời tiết khoảng 2.000 - 2.500 ha.

Chị Nguyễn Thị Dung chặt ngô cho trâu ăn

Dọc bờ sông Hồng lên các xã Minh Tiến, Y Can, Quy Mông... của huyện Trấn Yên (Yên Bái) sau đợt mưa lai rai kéo dài nhầy nhụa bùn đất.

Cùng thời kỳ này những năm trước ngô mọc bạt ngàn phủ xanh bờ bãi. Còn năm nay ngô mọc loi thoi, đỏ quạch trông xa như đám cỏ may, nhiều gia đình chặt ngô cho trâu ăn, một số thì chặt tỉa cây nhỏ để lại cây to hy vọng vớt vát được chút nào.

Diện tích ngô vụ xuân lớn nhất của huyện Trấn Yên chủ yếu là những xã nằm dọc bờ sông Hồng. Suốt từ Tết Giáp Ngọ đến giờ trời âm u, mưa phùn liên miên kéo từ ngày nọ sang ngày kia, không mấy ngày nắng. Thời tiết như vậy khiến lá ngô cứ bợt ra, đúng vào kỳ phun râu trổ cờ thì lại gặp giông lốc và mưa rào, cây đổ hàng loạt, những bao phấn bị đánh tơi tả rụng gần hết.

Chị Nguyễn Thị Dung, thôn Thắng Lợi, xã Y Can đang lúi húi chặt ngô về cho trâu ăn thở dài: "Vụ xuân năm nay nhà em trồng 6 sào ngô, toàn là những giống ngô lai của Mỹ, bón các loại phân cây tốt ngập đầu. Nhưng bây giờ nhìn ruộng ngô đang phun râu mà ngao ngán.

Toàn tỉnh Yên Bái vụ xuân trồng 11.224 ha ngô, trong đó ngô soi bãi 3.145,7 ha, thống kê đến ngày 5/5 đã có 1.395 ha bị đổ, số diện tích ngô trổ cờ bị rụng các bao phấn cũng khá lớn, ước diện tích thiệt hại do thời tiết khoảng 2.000 - 2.500 ha.

Hiện ngô ở khu vực vùng cao cũng đang thời kỳ trổ cờ phun râu, nếu trời không nắng và có giông bão, mưa lớn thì thiệt hại sẽ là vô kể. Như vậy có thể thấy vụ ngô xuân của Yên Bái đã nắm chắc sự thất bát. Tỉnh đang cho thống kê diện tích ngô mất mùa để hỗ trợ.

Bác nhìn xem, hoa ngô cứ chổng ngược xơ xác như thế kia, có phấn đâu mà ngô kết hạt?". Nói rồi chị Dung ôm những bó ngô buộc vào xe đạp thở dài ngao ngán.

Cùng đi chặt ngô về cho trâu ăn, bà Nguyễn Thị Thuỷ ở thôn Bình Minh cho hay: "Gia đình tôi trồng 5 sào ngô trên đất soi bãi, trận gió đêm 20/4 khiến ngô ngã, đổ gần hết.

Cả nhà ra dựng ngô dậy, neo buộc cho cây đứng lên, nhưng mưa phùn kéo dài, nên chả đậu hạt nay đành phải chặt về cho trâu ăn...". Tôi nhìn bó ngô khòng khèo và gương mặt buồn như đưa đám của bà Thuỷ mà xót xa.

Trên đường vào xã Y Can đều gặp những xe bò chở những thân cây ngô non để dọc đường đi.

Chị Nguyễn Thị Sinh vừa đi thăm đồng về, người gầy tong teo ngán ngẩm: "Nhà em có 6 sào soi bãi trồng ngô, mọi năm trồng những giống ngô bình thường cũng thu được gần một tấn, vụ xuân năm nay em mua giống ngô lai C919, NK4300 hy vọng thu được trên một tấn.

Nhưng trời mưa quá, ngô chẳng lên nổi, cây nào ra hoa thì bắp nhỏ như ngón tay, ngón chân chả có hạt.

Từ đầu tháng 5 đến giờ gia đình em chặt gần 4 sào cho trâu ăn rồi. Gọi mấy nhà có trâu tới chặt giúp mang về cho trâu ăn nhưng người ta cũng đang chặt ngô của nhà.

Khổ thế, cho họ cũng chẳng thèm lấy. Vụ ngô này coi như mất trắng bác ạ".

Chị Nguyễn Thị Sinh mang thân cây ngô tươi cho trâu ăn, trâu cũng chẳng thèm ăn

Tôi vào trụ sở UBND xã Y Can, ông Nguyễn Thanh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: "Xã có 95 ha bãi màu, vụ xuân năm nay trồng khoảng 55 ha ngô. 

Nhưng do mưa nhiều, ít nắng lại gặp mưa bão khi ngô trổ cờ, dự đoán mất trắng khoảng 70 - 80% diện tích. Gia đình mẹ tôi trồng 6 sào ngô, cũng đang chặt về cho trâu ăn. Trâu cũng ngán không ăn nữa rồi, gọi người chặt giúp nhưng chả ai lấy, đang đợi nắng lên dọn để trồng vụ mới".

Những bắp ngô lép kẹp

Theo báo cáo của Phòng NN-PTNT huyện Trấn Yên, vụ xuân 2014 toàn huyện trồng 340 ha ngô, tập trung ở các xã: Y Can 55 ha, Quy Mông 70 ha, Hồng Ca 47 ha, Nga Quán 18 ha, Minh Quân 21 ha... Thống kê sơ bộ đã có trên 114 ha đổ, khả năng mất mùa trên 60% là cầm chắc.

Thái Sinh/ nongnghiep.vn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: