» » Tự tạo cơ hội - Kỳ 33: Nhân giống rùa nước kiếm tiền tỉ

Từ những con rùa nước (hay còn gọi là rùa Trung bộ) ít ỏi, ông  Phạm Ngọc Hoàng đã nhân giống thành công, không những góp phần bảo tồn giống rùa quý hiếm này trước nguy cơ tuyệt chủng mà còn thu nhập cả tỉ đồng mỗi năm.

Ông Phạm Ngọc Hoàng là người đầu tiên trong cả nước nhân giống rùa nước thành công - Ảnh: Đức Huy

Ông Hoàng (50 tuổi, ở khu phố 4, thị trấn Hai Riêng, H.Sông Hinh, Phú Yên) cho biết cách đây chừng 20 năm, ở huyện miền núi Sông Hinh rùa nước nhiều vô số kể nên giá rẻ như bèo, bán chẳng ai mua. Thời điểm năm 1999, nhiều người dân bắt được rùa nước đem đến bán nhưng ông không mua. Bán không được thì họ cho lại, ông thả nuôi trong hồ cho vui. Đùng một cái, cuối năm 2010, giá rùa nước lên cơn sốt. 1 kg rùa nước hơn 20 triệu đồng. Ông Hoàng kiểm tra lại số lượng rùa mà lâu nay ông thả nuôi cho vui không ngờ, trong hồ có hơn 30 con lớn nhỏ. “Tôi lập tức đến Hạt Kiểm lâm huyện đăng ký nuôi loài này và nghĩ ngay chuyện phát triển, nhân giống chúng”, ông Hoàng chia sẻ.
Rùa nước có tên khoa học là Mauremys annamensis, là một loài rùa thuộc họ rùa đầm, nhóm IIB. Theo ông Nguyễn Minh Huân, Phó phòng Quản lý và bảo vệ rừng (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên), ông Hoàng là người đầu tiên trong cả nước cho rùa nước sinh sản.

Hiện ông Hoàng có hơn 30 con rùa nước sinh sản. Mỗi năm chúng đẻ 2 - 3 lứa (trong khoảng thời gian từ tháng 4 - 6) và mỗi con mẹ chỉ ấp thành công 4 con con. “Hiện tôi cho ấp tự nhiên. Tôi cũng đang nghiên cứu, thí điểm từng cách ấp để rút kinh nghiệm và chọn cách ấp thích hợp nhất để rùa nở đạt tỷ lệ cao. Đàn giống của tôi có hơn 180 con lớn nhỏ”, ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, rùa nước từ khi sinh đến khi trưởng thành trở thành rùa sinh sản phải mất 6 - 7 năm. Rùa nuôi rất dễ, thức ăn chủ yếu trái cây, tôm, tép, cá và đặc biệt ít bị dịch bệnh.

Ông Hoàng dự tính sẽ bán giống rùa nước con cho người dân để phát triển nghề nuôi này. Ông cũng cho biết so với ba ba, nuôi rùa nước hiệu quả hơn bởi thức ăn của rùa nước và ba ba như nhau, nhưng giá 1 con rùa bằng 500 con ba ba. Tuy nhiên, cái khó để phát triển nghề nuôi rùa nước là con giống. Với số lượng rùa sinh sản hiện tại, mỗi năm ông có hơn 50 con rùa giống, thu nhập ít nhất cũng khoảng 1,3 tỉ đồng. Rùa nước giờ rất hiếm, giá còn cao hơn trước gấp nhiều lần, từ 120 - 130 triệu đồng/kg. 

Không chỉ nghĩ đến chuyện phát triển nghề nuôi rùa nước, ông Hoàng cũng đã tính đến chuyện bảo tồn giống rùa quý hiếm này. Ông Hoàng bảo: “Mình làm kinh tế là một chuyện, nhưng chuyện bảo tồn giống rùa quý này cũng nên làm. Bây giờ, rùa nước ở ngoài tự nhiên rất khan hiếm nên cũng phải nghĩ chuyện tái tạo loài rùa này trong tự nhiên”.

Đức Huy/ Báo Thanh Niên


Bài viết liên quan:

Tự tạo cơ hội - Kỳ 32: Không thuộc lĩnh vực nông nghiệp nên chúng tôi không cập nhật.

Tự tạo cơ hội - Kỳ 31: Dựng nghiệp bằng cá chình

Tự tạo cơ hội - Kỳ 30: Chăn nuôi theo cách chẳng giống ai

Tự tạo cơ hội - Kỳ 29: Có nhu cầu là chế tạo

Tự tạo cơ hội - Kỳ 28: Hỗ trợ nghề nuôi tôm chân trắng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 27: Thuần hóa vịt trời

Tự tạo cơ hội - Kỳ 26: Trang trại cà phê chồn hoàn toàn hữu cơ

Tự tạo cơ hội - Kỳ 25: Dưa hấu độc và lạ

Tự tạo cơ hội - Kỳ 24: Nông dân chế tạo máy rửa cà rốt

Tự tạo cơ hội - Kỳ 23: Đưa tiêu hạt vào ba lô du khách

Tự tạo cơ hội - Kỳ 22: Chế tạo máy sấy lúa, rê lúa...

Tự tạo cơ hội - Kỳ 21: Thuê đất nuôi tôm thành tỉ phú

Tự tạo cơ hội - Kỳ 20: Biến quýt hồng thành quýt kiểng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 19: Thế chấp nhà để trồng nấm

Tự tạo cơ hội - Kỳ 18: Lão nông sáng chế máy

Tự tạo cơ hội - Kỳ 17: Nông dân sang Nhật săn giống đậu bắp

Tự tạo cơ hội - Kỳ 16: Nuôi tép đồng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 15: Xây dựng thương hiệu cho cá lăng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 14: Trồng cà chua cao sản

Tự tạo cơ hội - Kỳ 13: Ươm tôm hùm giống bằng lồng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 12: Nông dân tạo thương hiệu

Tự tạo cơ hội - Kỳ 11: Đưa cây vải thiều lên cao nguyên

Tự tạo cơ hội - Kỳ 10: Không thuộc lĩnh vực nông nghiệp nên chúng tôi không cập nhật.

Tự tạo cơ hội - Kỳ 9: Lập phòng nuôi cấy mô cho hoa cúc

Tự tạo cơ hội - Kỳ 8: Trồng rong nho trong vỉ lưới

Tự tạo cơ hội - Kỳ 7: Đưa rau VietGAP ra tận chợ

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: