» » » IGC hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2014/15

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) vừa hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu đối với niên vụ 2014/15 do sản lượng ngô của Mỹ được dự báo giảm.

Trong báo cáo công bố mới đây, IGC dự báo sản lượng ngũ cốc của thế giới niên vụ này sẽ đạt 1.935 triệu tấn, giảm 14 triệu tấn so với dự báo công bố vào tháng 3, chủ yếu do sản lượng ngô của Mỹ dự kiến giảm 10 triệu tấn do việc gieo trồng bị chậm và khả năng Mỹ chuyển một phần diện tích trồng ngô sang trồng đậu tương.


IGC giờ đây dự báo sản lượng ngô toàn cầu sẽ giảm 2% so với niên vụ trước và lượng cung ngô của thế giới sẽ chỉ tăng 3% vào cuối năm, thấp hơn nhiều so với mức dự báo trước đó là tăng 10%.

Sản lượng lúa mì của niên vụ 2014/15 nhìn chung vẫn tích cực. Dù thời tiết tại Mỹ bất lợi, giá lúa mì vẫn giảm 2% trong tháng 4. Sản lượng lúa mì dự báo sẽ giảm 2% so với mức cao đạt được trong niên vụ 2013/14 xuống 697 triệu tấn.

Trong khi đó, sản lượng đậu tương của niên vụ 2013/14 được dự báo vẫn đứng ở mức cao kỷ lục 282 triệu tấn.

Sản lượng gạo của niên vụ 2013/14 được IGC dự báo tăng nhẹ thêm 1 triệu tấn lên mức 475 triệu tấn.

Giá gạo tại Châu Á có diễn biến trái chiều trong tháng 4, nhưng chỉ số chung về giá gạo gần như không thay đổi so với tháng 3. Thị trường gạo vẫn có lượng cung dồi dào khi lượng hàng lưu kho của các nước xuất khẩu lớn dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục vào cuối niên vụ 2013/14.

Về giá ngũ cốc, IGC cho biết giá ngũ cốc và hạt có dầu của tăng nhẹ trong tháng 4 khi giá ngô và đậu tương tăng, bù đắp mức giảm của giá lúa mì.


Trung Nghĩa/ Người đồng hành

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: