» » Tự tạo cơ hội - Kỳ 25: Dưa hấu độc và lạ

Ông Trần Thanh Liêm (ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) được nhiều người biết đến bởi có ý tưởng độc đáo biến trái dưa hấu thường thành dưa hấu... vàng.

Ông Liêm với trái dưa hấu thỏi vàng trứ danh - Ảnh minh họa

Cạnh tranh với dưa hấu Nhật

Cận tết năm 2005, ở TP.Cần Thơ xuất hiện quầy bán nhiều cặp dưa hấu hình vuông với giá khá cao. Khách tham quan khi nhìn những trái dưa độc đáo này đều nhận định nó xuất phát từ ý tưởng của người Nhật và nhà vườn Việt Nam đã mô phỏng khá hoàn hảo. Những năm sau đó, dưa hấu hình vuông xuất hiện phổ biến hơn ở miền Tây và tranh cãi xem ai là chủ bản quyền trái dưa hấu hình vuông ở Việt Nam đã nổ ra. Thậm chí vụ việc được phản ánh lên Cục Sở hữu trí tuệ nhưng cuối cùng cũng “huề cả làng” vì Cục Sở hữu trí tuệ kết luận, dưa hấu hình vuông không phải là ý tưởng của nhà vườn miền Tây nên không có chuyện ăn cắp ý tưởng.

Tuy nhiên, cũng từ vụ việc này, ông Liêm băn khoăn lẫn khâm phục bởi ý tưởng người Nhật biến dưa thường thành dưa vuông, trong khi xứ mình nông dân cũng giỏi tay nghề và giàu sáng tạo lại chưa phát huy được. Ý tưởng dưa hấu có hình thỏi vàng xuất phát từ đó. Thế là ông âm thầm nghiên cứu chế khuôn hình thỏi vàng. Nhưng cái khó liên tục phát sinh bởi trái dưa thường vốn hình tròn hay hình bầu dục, đem bỏ trong khuôn biến thành dưa vuông đã khó, để có hình thỏi vàng còn khó gấp nhiều lần. Mặc dù vậy, ông Liêm không nản lòng mà chấp nhận lỗ trắng cả ruộng dưa. Phải mấy năm ròng tự mày mò, chịu thất bại trong sự hoài nghi của đồng nghiệp, tới năm 2009, dưa thỏi vàng với kiểu dáng độc đáo mới thành công. Giá dưa thỏi vàng cực đắt, dưa đẹp giá một cặp có thể lên tới 8 triệu đồng, trái hơi xấu giá cũng trên 5 triệu đồng/cặp.

Ý tưởng dưa độc đáo

Từ năm 2010, ông Liêm tiếp tục cung ứng ra thị trường dưa hấu tết và độc quyền về dưa hấu hình thỏi vàng. Chưa dừng lại ở đó, ông Liêm lại có thêm ý tưởng mới khi biến dưa thường thành dưa có hình dáng như chiếc xe hơi. Nghe quá phô trương nhưng khi chứng kiến sản phẩm dưa xe hơi nằm trong ruộng dưa xen lẫn cùng dưa thường, các nhà vườn ai cũng bái phục.

Đến cuối năm 2013, ông Liêm thông báo đang chuẩn bị đưa dưa “độc” với kiểu dáng lạ ra thị trường Tết 2014, đó là dưa hình trái tim có bản đồ Việt Nam nổi rõ 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi người ngóng đợi xem hình dáng trái dưa hấu có hình bản đồ Việt Nam như thế nào nhưng rốt cuộc ông Liêm đã lỗi hẹn. Ông Liêm lý giải do cận tết thời tiết quá thất thường, hết nóng lại lạnh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trái dưa nên việc tạo dưa hấu hình bản đồ Việt Nam thất bại, còn các dưa thỏi vàng và xe hơi thành công cũng không đạt kế hoạch. “Tôi đã có ý tưởng nào là quyết đeo bám đến cùng. Nếu chán nản, dễ ngã lòng, thì tôi đã bỏ cuộc với dưa hấu thỏi vàng, dưa xe hơi từ lâu. Dưa hấu có hình bản đồ Việt Nam sẽ được thực hiện cho đến khi thành công”, ông Liêm cho biết. 

Thanh Dũng/ Báo Thanh Niên

Bài viết liên quan:

Tự tạo cơ hội - Kỳ 24: Nông dân chế tạo máy rửa cà rốt

Tự tạo cơ hội - Kỳ 23: Đưa tiêu hạt vào ba lô du khách

Tự tạo cơ hội - Kỳ 22: Chế tạo máy sấy lúa, rê lúa...

Tự tạo cơ hội - Kỳ 21: Thuê đất nuôi tôm thành tỉ phú

Tự tạo cơ hội - Kỳ 20: Biến quýt hồng thành quýt kiểng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 19: Thế chấp nhà để trồng nấm

Tự tạo cơ hội - Kỳ 18: Lão nông sáng chế máy

Tự tạo cơ hội - Kỳ 17: Nông dân sang Nhật săn giống đậu bắp

Tự tạo cơ hội - Kỳ 16: Nuôi tép đồng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 15: Xây dựng thương hiệu cho cá lăng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 14: Trồng cà chua cao sản

Tự tạo cơ hội - Kỳ 13: Ươm tôm hùm giống bằng lồng

Tự tạo cơ hội - Kỳ 12: Nông dân tạo thương hiệu

Tự tạo cơ hội - Kỳ 11: Đưa cây vải thiều lên cao nguyên

Tự tạo cơ hội - Kỳ 10: Không thuộc lĩnh vực nông nghiệp nên chúng tôi không cập nhật.

Tự tạo cơ hội - Kỳ 9: Lập phòng nuôi cấy mô cho hoa cúc

Tự tạo cơ hội - Kỳ 8: Trồng rong nho trong vỉ lưới

Tự tạo cơ hội - Kỳ 7: Đưa rau VietGAP ra tận chợ

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: