» » Mỹ vẫn dẫn đầu về nhập khẩu cá tra Việt Nam

Mỹ hiện vẫn dẫn đầu về nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm 21,4% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này.

Ảnh minh họa 

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu (XK) cá tra sang Mỹ từ 1/1/2014 đến 15/3/2014 đạt giá trị 73,1 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam giai đoạn từ 31/7/2011 đến 1/8/2012. Theo đó, có một số doanh nghiệp (DN) được hưởng mức thuế suất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc cá tra Việt Nam vẫn có thể XK vào Mỹ một cách bình thường trong thời gian tới, nếu có khó khăn, chủ yếu là với những DN bị áp mức thuế cao.

Tháng 3 vừa qua, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các DN thủy sản Việt Nam đã tham gia Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2014 tại thành phố Boston, bang Massachusetts nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chất lượng, tăng cường hợp tác về thủy sản với các doanh nghiệp Mỹ và các nước, tiếp cận và phát triển thị trường cho thủy sản Việt Nam.

Một số DN vừa tham gia hội chợ cho biết, dự trữ cá tra tại Mỹ vẫn chưa giảm, tuy nhiên có khả năng đến cuối năm dự trữ cá tra tại thị trường này sẽ giảm và nhu cầu đối với cá tra tại thường Mỹ có thể tăng hơn. Giá trung bình cá tra Việt Nam XK sang Mỹ trong 2 tháng đầu năm nay đạt 2,93 USD/kg, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường tiêu thụ thủy sản Mỹ trong năm 2014 cũng được dự báo khả quan. Theo khảo sát của tạp chí Progressive Grocer của Mỹ (PG), năm 2013 là năm thành công nhất của thủy sản bán lẻ tại Mỹ cả về khối lượng và giá trị bán ra.

Các thông tin khác từ cuộc khảo sát cũng rất tích cực. Lần đầu tiên trong 20 năm từ khi cuộc khảo sát bắt đầu được thực hiện, các chuyên gia đều đưa ra dự báo doanh thu thủy sản của ngành bán lẻ trong năm 2014 sẽ không giảm. 45,5% các chuyên gia dự đoán doanh số tăng và 54,5% dự đoán doanh số đứng yên. Nhu cầu các sản phẩm khai thác, các sản phẩm bền vững và các sản phẩm lựa chọn theo mùa cũng tăng.

Cẩm nang tiêu dùng thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng khiến nhu cầu thủy sản tăng lên khi khuyến cáo rằng thủy sản cung cấp tới 20% lượng protein. Những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe nhận ra rằng cá và thủy sản có vỏ có hàm lượng protein cao và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong bữa ăn.

Theo giới kinh doanh nhà hàng và các nhà nghiên cứu, người tiêu dùng vẫn quan tâm tới một số loài cá và thủy sản có vỏ. So với một năm trước, có hơn 80 sản phẩm thủy sản xuất hiện nhiều hơn trong thực đơn nhà hàng.

Vào thời điểm này, nguồn cung nguyên liệu cá tra trong nước đang ổn định dần, dù sản lượng cá tra năm nay ước tính sẽ giảm so với năm ngoái. Theo một số DN, giá cá tra tại thị trường Mỹ đã tăng khoảng 15 cent so với hồi đầu năm do giá cá tra nguyên liệu trong nước tăng cao.

Đỗ Hương/ chinhphu.vn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: