» » » Thu hút FDI trong chăn nuôi còn khó khăn

Ưu đãi thấp, rủi ro dịch bệnh, đầu ra không ổn định… là những yếu tổ cản trở đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực chăn nuôi gia súc gia cầm ở Việt Nam

Heo đang nuôi của một hộ dân. Ảnh: Ngọc Hùng

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định như vậy tại hội thảo một số chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cào nông nghiệp, nông thôn do Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tổ chức tại TPHCM chiều ngày 19-3.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, trong năm 2013, ngành chăn nuôi chỉ thu hút được 1,5% trong số  501 dự án FDI với tổng đầu tư là 3,35 tỉ đô la Mỹ. Nhưng đáng chú ý là tỷ trọng FDI đầu tư vào sản xuất thức ăn chăn nuôi chiếm tới 94%, chỉ có 4% đầu tư vào giống, còn lại là đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho biết, trong hai năm qua, các cơ sở, trang trại chăn nuôi đều bị thua lỗ vì thế nên chẳng có doanh nghiệp FDI nào muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Theo ông Vang, trong vòng 24 tháng qua, số lỗ của doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi là 27.000 tỉ đồng. Nguyên nhân là vào năm 2011, nhiều chủ đầu tư bất động sản chuyển sang mở trang trại chăn nuôi, chủ yếu là gia cầm nên lượng gia cầm được sản xuất ra vượt quá nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

“Theo tôi, nếu nhà nước kêu gọi đầu tư thì nên kêu gọi đầu tư vào chăn nuôi bò sữa hoặc bò thịt, không nên khuyến khích đầu tư vào chăn nuôi gia cầm vì cung đã vượt cầu nên giá bán nay đã thấp hơn giá thành”, ông Vang nói.

Theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, hiện tổng đàn bò sữa của Việt Nam chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu tiêu dùng sữa của khoảng 90 triệu người dân, còn lại là phải nhập khẩu. Đối với mặt hàng thịt bò, năm 2013, Việt Nam nhập từ Úc 66.000 con bò, giá trị nhập khẩu là 45 triệu đô la Mỹ.

Ngọc Hùng/ TBKTSG

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: