» » » Lượng mưa ở Quảng Nam thiếu hụt đến 85%

VINAGRI NewsTỷ trọng mưa tại Quảng Nam thiếu hụt đến 85% và thấp hơn mức trung bình nhiều năm đang gây nguy cơ hạn hán và nhiễm mặn nghiêm trọng.

Lượng mưa thiếu hụt nghiêm trọng khiến nông dân Quảng Nam đang gặp khó về nguồn nước - Ảnh: H.X.Huỳnh 

Ngày 3.3, Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết tỷ trọng mưa từ tháng 12.2013 đến tháng 2.2014 thiếu hụt 65 - 85% so với giá trị trung bình nhiều năm tại địa bàn Quảng Nam.

Đồng thời, cơ quan này cũng dự báo tình hình mưa trong vụ Đông Xuân 2013-2014 cũng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm.

Thông tin khô hạn tiếp tục gây thêm lo ngại lớn cho ngành nông nghiệp, trong điều kiện hạn hán và mặn xâm nhập sâu đe dọa hàng chục nghìn hecta lúa và hoa màu tại Quảng Nam.

Cũng theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, tình hình dòng chảy trên các sông dao động nhỏ và hạ thấp dần, vùng hạ lưu các sông chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều.

Do lượng mưa, dòng chảy ở mức thấp và có khả năng kéo dài trong vụ Đông Xuân 2013-2014 nên ngành dự báo khí tượng thủy văn cảnh báo nguy cơ thiếu nước khô hạn là rất lớn.

Đồng thời, mặn có khả năng xâm nhập vào hạ lưu sông Vu Gia, Thu Bồn và Bàn Thạch.

Trên thực tế, nhiều trạm bơm khu vực hạ lưu Thu Bồn như Tứ Câu, Cẩm Sa, Thanh Quýt… đã bị nước mặn xâm nhập.

Trước tình hình này, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các nhà máy thủy điện A Vương, Đắc Mi 4, Sông Tranh 2 báo cáo kế hoạch xả nước qua phát điện về Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh để theo dõi tổng hợp và tham mưu đề xuất chỉnh kế hoạch phát điện cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nước ở hạ du.

H.X.Huỳnh/ Báo Thanh Niên

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: