» » » IGC nâng dự báo sản lượng gạo toàn cầu lên mức kỷ lục

Trong báo cáo mới nhất của mình, Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) dự báo sản lượng gạo toàn cầu sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 473 triệu tấn (gạo xay xát) trong niên vụ 2013-2014.

Theo đó, mức sản xuất của niên vụ này (từ 1/8/2013 đến 31/7/2014) sẽ tăng 1% so với mức 470 triệu tấn của niên vụ trước, chủ yếu do sản lượng tại Châu Á tăng.

Mức dự báo này cũng cao hơn 3 triệu tấn so với dự báo công bố hồi cuối tháng 1, sau khi thời tiết tại Ấn Độ không ảnh hưởng nhiều đến vụ hè tại nước này như đoán.

IGC nhận định tiêu thụ gạo toàn cầu dự kiến cũng sẽ tăng khoảng 1% so với niên vụ trước lên 474 triệu tấn.

Sản lượng gạo tại Nam Mỹ cũng được dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong 3 năm là 16,4 triệu tấn, tăng khoảng 4% so với niên vụ trước. Brazil là nước đóng góp phần lớn vào mức tăng này do năng suất cải thiện dù diện tích gieo trồng giảm.

IGC dự báo thương mại gạo toàn cầu sẽ tăng 3% trong năm 2014 nhờ xuất khẩu sang khu vực Viễn Đông tăng.

IGC cũng dự báo lượng gạo lưu kho toàn cầu trong niên vụ 2013-14 sẽ giảm nhưng với mức khiêm tốn, tuy nhiên, đây là lần giảm đầu tiên trong vòng 9 năm.


Trong báo cáo của mình, IGC cũng cho biết giá gạo thế giới trong tháng 2 giảm 1% so với tháng 1 do lực mua yếu và triển vọng sản lượng khả quan. Đây là mặt hàng duy nhất trong rổ ngũ cốc của IGC giảm giá.

Trong khi đó, giá các loại ngũ cốc khác đều tăng so với tháng trước đó, như giá giá lúa mì tăng 2%, giá ngô tăng 4%, còn giá đậu tương tăng tới 8%.

Chỉ số Giá ngũ cốc vào Hạt có dầu của IGC (GOI) tăng 5% trong tháng 2, nhưng vẫn còn giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.


Trung Nghĩa/ndh.vn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: