» » VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục XK thủy sản

VINAGRI NewsHiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có công văn gửi Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công Thương, NN&PTNT và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc tháo gỡ thủ tục XK hàng thủy sản theo quy định tại Nghị định 187/2013 của Chính phủ.

Chế biến tôm XK. Ảnh: Trần Việt.

VASEP nêu rõ, ngày 20-2, Nghị định 187/2013/NĐ-CP (NĐ187) quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài do Chính phủ ban hành chính thức có hiệu lực.

Ngay từ khi NĐ187 có hiệu lực, một số DN XK thủy sản đã liên tiếp phản ánh về Hiệp hội VASEP tình trạng tạm ách hàng, do thiếu Giấy kiểm dịch của Bộ NN&PTNT do cơ quan Hải quan áp dụng quy định tại Điều 4 (NĐ 187) về thủ tục XK, NK  và Điều 7 (NĐ 187) về hàng hóa XK, NK phải thực hiện kiểm dịch, kiểm tra về an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng và quy định cửa khẩu.

Theo VASEP, thực tế hiện nay, hàng hóa thủy sản XK đang áp dụng thực hiện theo đúng Luật An toàn thực phẩm và Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT (TT48) của Bộ NN&PTNT.

Theo quy định tại Điều 42 Luật An toàn thực phẩm: “Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do, chứng nhận y tế, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hoặc giấy chứng nhận khác có liên quan đối với thực phẩm XK trong trường hợp có yêu cầu của nước NK”.

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm và Luật Chất lượng hàng hóa, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT (thay thế TT55/2011) quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản XK. Trong đó, quy định thực hiện kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đối với thủy sản XK vào các thị trường mà cơ quan thẩm quyền nước NK có yêu cầu cấp Giấy Chứng nhận an toàn vệ sinh.

Để thuận lợi và tránh những ách tắc đối với hàng thủy sản XK, VASEP đề nghị: Bộ NN&PTNT có quy định hoặc hướng dẫn cho việc thực hiện các nội dung của Điều 7 (NĐ 187) kể trên để tránh ách tắc hàng hóa, cũng như công bố kịp thời cho Tổng cục Hải quan và các bên liên quan về Danh mục hàng thủy sản XK, NK phải tiến hành kiểm dịch.

Bộ Công Thương xem xét và có hướng dẫn cho các DN, bên cạnh tuân thủ tốt các quy định tại NĐ187 thì còn đảm bảo thuận lợi cho hoạt động XK, NK của DN.

VASEP cũng đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xem xét các quy định hiện hành để tạo thuận lợi nhất cho các DN thủy sản trong quá trình làm hồ sơ và XK hàng thủy sản.

Uyển Như/ Báo Hải Quan

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: