VINAGRI NewsCứ tưởng giá củ dong riềng ổn định, năm sau cao hơn năm trước nên vụ dong riềng năm 2013, nông dân Bắc Kạn đã tích cực phát triển diện tích, từ 1.600 ha năm 2012, lên khoảng 3.000 ha năm 2013.

Tuy nhiên đến vụ thu hoạch, giá củ dong riềng xuống thấp nhất từ trước đến nay, khoảng 600 đ/kg củ. Với giá này, người dân không đủ tiền công thu hoạch, nên đến tháng 2/2014, nhiều mảnh vườn trồng dong riềng tại các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Chợ Mới và thị xã Bắc Kạn vẫn chưa thu hoạch hết, vì nông dân chán nản.

Củ dong riềng chất đống bên lề đường tại xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, mong chờ có khách đến thu mua

Năm 2010 trở về trước, tại Bắc Kạn, miến dong SX tại xã Côn Minh, huyện Na Rì nổi tiếng thơm ngon. Vì vậy cây dong riềng cũng chỉ tập trung phát triển mạnh ở đây. Song từ năm 2011 đến nay, cây dong riềng được chính quyền tỉnh Bắc Kạn ưu tiên phát triển, tỉnh đã hỗ trợ giống, phân bón, vốn liếng để nông dân tăng diện tích.

Nông dân trồng dong riềng sau mỗi vụ thấy có lãi hơn cây trồng khác, lại càng gia sức nhân rộng diện tích. Diện tích tăng nhanh, trong khi các cơ sở chế biến củ chưa theo kịp, nên đến vụ thu hoạch năm 2013, nông dân chủ yếu xuất bán cho các thương lái ở các tỉnh miền xuôi lên mua về chế biến tinh bột. Giá cứ xuống thấp dần, chỉ còn 600 đến 1.000 đ/kg củ vẫn chẳng có mấy ai mua.

Các xe vận tải từ dưới xuôi lên mua, để có lãi thì buộc phải be thùng đắp củ dong cồng kềnh "quá khổ, quá tải". Trong khi lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn lại tăng cường các biện pháp kiểm soát, lập các chốt di động để xử lý các phương tiện vận chuyển củ dong có vi phạm, khiến cho các thương lái ngoài tỉnh ngại đến đây mua, càng làm cho củ dong thêm phần ế ẩm.

Các cơ sở chế biến của địa phương không thể thu mua kịp, cũng ra sức ép giá (ngoại trừ các nhà máy, cơ sở chế biến có cam kết và đặt hàng với nông dân). Họ chỉ thu mua trong diện tích bao tiêu với giá từ 1.000 đến 1.200 đ/kg, còn lại mua giá rẻ.

Trước những bức xúc của nông dân, tỉnh Bắc Kạn đã xem xét lại cơ chế hỗ trợ phát triển diện tích dong riềng, đồng thời chỉ đạo các địa phương khuyến cáo bà con nông dân tích cực thu hoạch hết diện tích đã trồng năm 2013, giải phóng đất để chuyển bớt sang trồng cây màu khác, nhằm thu hẹp một nửa diện tích cây dong riềng trong năm 2014, để tránh thua lỗ.

Ân Vượng/ Báo Nông nghiệp Việt Nam

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: