» » » » Đậu tương vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực tại Argentina

VINAGRI NewsĐậu tương và các sản phẩm từ đậu tương tiếp tục giữ vai trò là nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất của Argentina, đem về cho nước này gần 22 tỷ USD trong năm 2013, chiếm 26,4 % tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này.

Thu hoạch đậu tương tại một cánh đồng ở Salto, Argentina. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Viện thống kê và điều tra quốc gia Argentina (INDEC), năm ngoái xuất khẩu nhóm mặt hàng trên tăng hơn 11% so với năm trước đó, trong đó xuất khẩu ở dạng hạt tăng 40,3% (lên 4,431 tỷ USD), ở dạng cám bã và khô đậu tương tăng 12,3% (đạt 11,848 tỷ USD), ở dạng dầu ăn tăng 4% (đạt 4,375 tỷ USD), nhưng dưới dạng dầu diesel giảm 31% (xuống 1,227 tỷ USD) do chính sách hạn chế nhập khẩu của Liên minh châu Âu.

Argentina hiện đứng thứ ba thế giới trong xuất khẩu hạt đậu tương nhưng đứng đầu trong xuất khẩu cám bã đậu tương, dầu ăn và dầu diesel được điều chế từ loại hạt cho dầu trên.

Năm ngoái xuất khẩu đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương của Buenos Aires chỉ kém kim ngạch kỷ lục 22,191 tỷ USD đạt được trong năm 2011.

Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Argentina, năm ngoái nhập 6,57 triệu tấn ở dạng hạt, và hơn 643.000 tấn dầu ăn.

Trong khi đó, đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương cũng là nhóm hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Argentina sang Việt Nam.

Năm ngoái, Việt Nam nhập từ Argentina 1,747 triệu tấn cám bã đậu tương, tăng 26% so với năm 2012, hơn 94.000 tấn hạt và gần 26.000 tấn khô đậu tương./. 

Quang Sơn/ Buenos Aires (Vietnam+) 

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: