» » Xuất khẩu gạo tiếp tục gặp khó

VINAGRI News2013 được đánh giá là một năm xuất khẩu gạo của nước bị ta tụt giảm trên nhiều phương diện, từ sản lượng đến giá trị và quan trọng hơn tính chủ động về thị trường đã bị mất đi đáng kể. Dự báo tình trạng này sẽ còn kéo dài trong năm 2014.


Theo ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch VFA, nguyên nhân giảm trên là do nhu cầu các thị trường truyền thống như: Indonesia, Philippines, Malaysia giảm mạnh. 

Xuất khẩu tiểu ngạch trong năm qua đã tăng mạnh, ước tính khoảng 1,5 triệu tấn (chủ yếu là xuất qua biên giới Trung Quốc). Dù điều này giúp bù đắp cho lượng xuất khẩu chính ngạch giảm và góp phần tiêu thụ bớt lúa gạo trong nước nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo năm 2014 sản lượng gạo thế giới không thay đổi nhiều. Các số liệu thống kê Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho thấy, mặc dù tỷ lệ tiêu thụ tăng nhanh hơn tỷ lệ tăng sản lượng nhưng tồn kho cũng đang ở mức cao, thể hiện ở sự cung cấp thừa, tạo sức ép lên thị trường thế giới. 

Tình hình thị trường gạo quốc tế tiếp tục chịu áp lực bán hạ giá của Thái Lan và cạnh tranh xuất khẩu từ các nguồn cung cấp chính ở châu Á, nên xu hướng giá còn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA nhận định: Thái Lan sẽ là yếu tố chi phối thị trường chính trong năm 2014 do Chính phủ nước này tăng cường bán hạ giá để xả hàng. "Giá gạo hiện nay còn 375 USD/tấn và có thể sẽ tiếp tục giảm để giải quyết tồn kho ngày càng tăng, nhất là gạo cũ. Do vậy, gạo Thái Lan sẽ định hình giá gạo thế giới, làm suy yếu giá thị trường trong vài năm tới” – ông Bảy dự đoán.

Ông Trương Thanh Phong cho biết, cung cầu gạo trong nước năm 2014 vẫn còn chờ cân đối của Bộ NN&PTNT nhưng dự báo sẽ không thay đổi nhiều so với năm 2013 tuy nhiên, tình hình xuất khẩu sẽ khó khăn hơn. "Do tình hình thị trường gạo trong năm 2014 không thuận lợi nên kế hoạch xuất khẩu chính thức dự kiến tương đương năm 2013 khoảng 6,5 -7 triệu tấn nhưng phấn đấu xuất hết và kịp thời sản lượng lúa, gạo hàng hóa trong dân”- Lãnh đạo VFA khẳng định.

Trước tình hình khó khăn này, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương tích cực hơn trong việc tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh liên kết và tập trung vào giống gạo thơm chất lượng cao để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Quốc Định/ Báo Đại Đoàn Kết

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: