» » » XK thủy sản có thể đạt 6,9 tỉ USD năm 2014

VINAGRI NewsTheo dự báo của VASEP, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản có thể đạt 6,9 tỉ USD, tăng 13% so với năm 2012.

XK thủy sản có thể đạt 6,9 tỉ USD năm 2014 

Trong đó tôm xuất khẩu đạt 3 tỉ USD; cá tra 1,6 tỉ USD và hải sản khoảng 2,2 tỉ USD.

Dự báo năm 2014 tôm vẫn là thế mạnh và thuận lợi của ngành Thủy sản, đặc biệt sẽ có sự bùng phát về nuôi và XK tôm chân trắng, sau khi đạt được những kết quả tích cực vào năm 2013.

Mặt hàng chủ lực thứ hai của thủy sản XK là cá tra có khả năng hồi phục thấp, sản lượng nguyên liệu sẽ giảm mạnh hơn năm 2013, ước đạt khoảng 800.000-850.000 tấn. Dự báo XK cá tra năm 2014 sẽ chỉ ở mức 1,6 tỷ USD, giảm khoảng 5% so với năm 2013.

Các mặt hàng như cá ngừ, mực bạch tuộc và hải sản khác sẽ hồi phục nhẹ; tổng xuất khẩu hải sản ước đạt khoảng 2,2 tỷ USD, tăng so với 2,1 tỷ USD trong năm 2013.

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam còn vấp phải nhiều khó khăn, các mặt hàng đều sụt giảm trừ xuất khẩu tôm. Các thị trường chính vẫn chưa thực sự thoát khỏi suy thoái, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu hải sản cho chế biến cùng với sự sụt giảm chất lượng nguyên liệu xuất khẩu vẫn là thách thức đối với ngành Thủy sản.

Từ thực tế thị trường, VASEP đã đưa ra một số giải pháp cụ thể để thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong năm 2014, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho những mặt hàng có thế mạnh.

Đối với cá tra, cần ban hành quy chế cấp và kiểm soát hạn ngạch sản lượng nuôi cá tra phù hợp với nhu cầu thị trường; có chương trình quốc gia nâng cao chất lượng sản phẩm cá tra philê đông lạnh XK... Đối với tôm, cần quản lý kiểm soát chất lượng theo chuỗi từ con giống, thức ăn nuôi tôm tới sản phẩm chế biến XK nhằm duy trì và cải thiện chất lượng tôm Việt Nam...

Hà Anh/ chinhphu.vn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: