» » » Lãi trên 100 triệu đồng/năm từ trồng hẹ

VINAGRI NewsTừ năm 2009 đến nay, mỗi năm ông Nguyễn Văn Nhủ ở ấp Bình Thủy (xã Tân Phú, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) có lãi hơn 100 triệu đồng/năm từ trồng hẹ. Hiện nay, huyện Đức Hoà đang nhân rộng mô hình trồng hẹ ở các xã ven sông Vàm Cỏ Đông để khai thác vùng đất chết giúp nông dân làm giàu. 


Ấp Bình Thuỷ nằm tiếp giáp dọc theo sông Vàm Cỏ Đông có hệ thống kênh rạch chằng chịt hàng năm chịu ảnh hưởng rất lớn mùa mưa lũ. Sau cơn lũ năm 2002, ông Nhủ thuê lao động đắp bờ bao ngăn lũ cho 0,7 ha để chuyển đổi cây trồng. 

Năm 2003, ông Nhủ đưa cây chanh vào trồng thử thấy vùng đất cát pha không thích nghi với cây chanh nhưng loại cây này chậm phát triển hiệu quả kém. Sau 4 năm, ông tiếp tục phá gốc chuyển sang trồng hoa màu như dưa leo, cà nâu, đậu bắp, chà chua, ớt hiệu quả lại không cao, mỗi năm chỉ có thu nhập 10 đến 20 triệu đồng. 

Không ngại khó, ông Nguyễn Văn Nhủ tiếp tục nghiên cứu, học hỏi thêm một số cây trồng khác ở nhiều nơi trong huyện, trong đó có cây hẹ. Năm 2008, ông Nhủ bắt đầu trồng thử cây hẹ ở 2 công đất và cũng đã có thu nhập khả quan. Năm 2009 ông Nhủ chuyển cả 0,7 ha sang trồng hẹ vì cây hẹ có ưu điểm dễ trồng, ít sâu bệnh, kỹ thuật không đòi hỏi cao. 

Theo ông Nhủ, muốn đạt năng suất cao người trồng hẹ phải đảm bảo nguồn nước tưới mỗi ngày 1-2 lần tuỳ theo thời tiết. Đồng thời, khi trồng phải chú ý bón lót phân bón đầy đủ, nhất là nguồn phân hữu cơ để làm cho mặt đất xốp, giữ độ ẩm. 

Nhờ đầu ra ổn định, giá cả hợp lý từ 8.000-10.000 đồng/kg so với các cây trồng khác với chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng/ha, thời gian chỉ trồng 2,5 tháng bắt đầu thu hoạch nên đã cho gia đình ông Nhủ có thu nhập khá và ổn định. 

Thanh Tuấn/ Báo Tin Tức

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: