» » » Cần Thơ phấn đấu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo năm 2014

VINAGRI NewsNăm 2014, thành phố Cần Thơ phấn đấu xuất khẩu đạt 1 triệu tấn gạo, tăng gần 100.000 tấn so với năm 2013 với kim ngạch xuất khẩu đạt 516,5 triệu USD. 

Tập kết gạo xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Gentraco (Cần Thơ). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Để đạt được mục tiêu nói trên, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo cho các sở ngành, doanh nghiệp xác định mục tiêu gạo tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu quan trọng giúp đem về nguồn ngoại tệ và hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho nông dân, giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho lao động ở nông thôn. 

Các sở, ngành hữu quan thành phố tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của nông dân và doanh nghiệp; kịp thời kiến nghị lên cấp trên đối với các vấn đề vượt thẩm quyền để xử lý ngay nhằm giúp việc sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đạt hiệu quả cao nhất.

Năm nay, việc triển khai xây dựng “Cánh đồng lớn” trên địa bàn thành phố Cần Thơ với trên 20.000ha trong vụ đông xuân 2013-2014 cũng như việc ký kết hợp đồng bao tiêu lúa gạo giữa các doanh nghiệp với nông dân được triển khai sâu rộng sẽ giúp cho việc cung ứng nguồn nguyên liệu lúa gạo phục vụ xuất khẩu được dồi dào và ổn định. 

Hiện nay, các doanh nghiệp của thành phố Cần Thơ đã có hợp đồng xuất hàng trăm ngàn tấn gạo sang thị trường Philippines, chủ yếu là các loại gạo thường. 

Để đảm bảo nguồn hàng giao cho phía Philippines, không ảnh hưởng đến nguồn cung lúa gạo cho thị trường nội địa trong dịp Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục thu mua lượng lúa gạo còn dư thừa trong dân kết hợp với lượng gạo tồn kho dồi dào sẽ đảm bảo đủ nguồn hàng xuất khẩu. 

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương về các vướng mắc trong việc sản xuất, tiêu thụ lúa, nhất là khó khăn của doanh nghiệp trong đầu tư lò sấy, kho chứa lúa và thực hiện liên kết, bao tiêu sản phẩm cho nông dân và đề nghị xem xét vốn vay với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp trong đầu tư lò sấy, kho chứa lúa và liên kết, tiêu thụ lúa cho nông dân… 

Năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố Cần Thơ đạt 1.500 tỷ đồng, trong đó riêng xuất khẩu gạo chiếm 30% giá trị xuất khẩu với kim ngạch đạt gần 500 triệu USD./. 

Ngọc Thiện/ TTXVN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: