VINAGRI News - Theo Hải quan Nhật Bản, tính đến hết tháng 8/2013, khối lượng NK sản phẩm hàu của nước này đạt 5.710 tấn, trị giá 3,2 tỷ yên (tương đương 33,7 triệu USD), giảm 4% về khối lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012, giá trung bình là 569 yên/kg (5,90 USD/kg). Trong đó, khối lượng NK sản phẩm hàu đông lạnh đã chiếm trên 60% tổng NK hàu của Nhật Bản trong giai đoạn này, tương ứng khối lượng 3.335 tấn, giá trị 1,9 tỷ yên và giá trung bình NK là 568 yên/kg.
Hàn Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng hàu cho Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm nay với tổng khối lượng đạt 3.645 tấn, trị giá 2,1 tỷ yên - chiếm gần 70% thị phần. Trong đó, Nhật Bản NK chủ yếu là hàu sống, tươi hoặc đông lạnh từ Hàn Quốc, còn các sản phẩm hàu chế biến khác chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ chưa đến 2% trong cơ cấu hàng XK vào Nhật Bản, với khối lượng 47.960 tấn và giá trị 52,8 triệu yên, nhưng mức giá trung bình NK của mặt hàng này khá cao 1.102 yên/kg - gấp gần 2 lần so với các sản phẩm cùng loại khác. Bên cạnh đó, Trung Quốc lại cung cấp chủ yếu sản phẩm hàu đóng hộp sang thị trường Nhật Bản với khối lượng 1.841 tấn, trị giá 933,7 triệu yên và giá trung bình NK là 507 yên/kg.
Hiện nay, sản phẩm hàu Việt Nam vẫn chưa thậm nhập vào thị trường Nhật Bản, trong khi đó hàu Trung Quốc đang được tiêu thụ khá ổn định tại thị trường này với mức giá thu hút và cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại đến từ nhiều nguồn cung cấp khác.
Theo thống kê của Trademap, tổng NK hàu sống, tươi hoặc ướp lạnh (mã HS 030711) của Nhật Bản 8 tháng đầu năm nay đạt 2,4 triệu USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Nhật Bản tăng mạnh NK mặt hàng này chủ yếu từ 3 thị trường chính là Hàn Quốc, Mỹ và Australia, riêng Trung Quốc lại giảm 11,8% giá trị XK so với cùng kỳ năm 2012.
Nguyễn Trang/ vasep
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét