» » Khốn khổ vì sắn

VINAGRI NewsCó một thời, tại không ít địa phương, sắn được coi là cây xóa nghèo và diện tích trồng sắn trong đà tăng phi mã. Nhưng liên tục những tháng vừa qua, bà con nông dân ở nhiều địa phương rơi vào tình trạng khốn khổ vì sắn. 

Ảnh minh họa

Nhiều diện tích trồng sắn bị ngập úng vì mưa bão, giá bán giảm mạnh, cung lớn hơn cầu – đó là "bức tranh toàn cảnh” thể hiện gam màu ảm đạm của loại nông sản này. Là cây trồng thích ứng với đất khô, không có khả năng chống chịu mưa bão do đó các đợt lũ lụt vừa qua, sắn ở nhiều địa phương bị thiệt hại kép cả về sản lượng và chất lượng. Không chỉ sắn củ bị thối buộc phải loại bỏ, số còn lại khi bán bị thương lái ép buộc trừ hao hụt hơn 10% vì ngấm nước. Chỉ vì sắn bị ngập úng, nhiều nơi phải chấp nhận bán đổ bán tháo, thiệt hại lớn cả về sản lượng cũng như giá cả.

Giá sắn giảm mạnh như xe lao dốc không phanh. Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, giá sắn tươi giảm gần 50%. Tại nhiều địa phương thuộc khu vực Trung bộ, giá sắn tươi hiện thời chỉ còn hơn 800 đồng/kg. Sắn khô cũng lao dốc ngoài mức dự báo. Kể từ đầu quý 4-2013, sắn khô chỉ còn mức giá 3000 đồng/kg, giảm gần 50% so cùng kì năm ngoái. Với mức giá như hiện thời (kể cả sắn tươi và sắn khô) tổng doanh thu từ trồng sắn thấp hơn tổng chi phí thâm canh cho cây trồng này. Tính đến đầu quý 4-2013, xuất khẩu sắn đạt mức bình quân hơn 260 ngàn tấn/tháng, giảm gần 27% về lượng và giảm hơn 21% về giá trị so cùng kì 2012. Từ nay đến hết 2013, theo dự báo của ngành chuyên trách, xuất khẩu sắn sẽ còn tiếp tục giảm sút cả về sản lượng cũng như giá cả.

Bà con nông dân đang phải gánh chịu thiệt hại kép từ cây sắn. Giống như mía và một số cây trồng khác, cây sắn lại tái diễn tình trạng tự phát trồng rồi chặt bỏ, thay bằng cây trồng khác trong tình trạng thấp thỏm không biết tồn tại được bao lâu. Hãy chia sẻ khó khăn và tìm cách tháo gỡ với bà con nông dân chứ đừng lớn tiếng chê trách, đừng bỏ mặc bà con nông dân "tự bơi” trên thị trường đầy sóng gió.

Bá Tân/ Báo Đại Đoàn Kết

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: