» » Tổng kiểm tra kinh doanh thuốc BVTV trên toàn quốc

VINAGRI NewsBộ NN-PTNT vừa gửi công văn tới UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ về việc tổng kiểm tra kinh doanh thuốc BVTV trên toàn quốc.

Theo đó, để siết chặt quản lý kinh doanh thuốc BVTV, Bộ NN-PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, TP tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai ngay một số công việc sau:

Chỉ đạo Sở NN-PTNT, UBND cấp huyện, xã và các cơ quan chức năng, các đơn vị có liên quan ở địa phương phối hợp, đồng loạt tiến hành tổng kiểm tra trên diện rộng toàn bộ các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Trong đó, đặc biệt quan tâm kiểm tra việc ghi nhãn các loại thuốc BVTV đang lưu thông trên thị trường để phát hiện các hành vi vi phạm (ghi thêm đối tượng phòng trừ chưa được đăng ký, khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng thuốc không đúng với nội dung đã đăng ký...), truy xuất nguồn gốc thuốc BVTV có nhãn ghi sai để xử lý doanh nghiệp vi phạm, kiên quyết đình chỉ lưu thông và bắt buộc thu hồi các thuốc BVTV có nhãn ghi sai;

Lấy mẫu, gửi về các phòng thí nghiệm trong danh sách được Bộ NN-PTNT chỉ định để kiểm tra chất lượng các loại thuốc BVTV của các doanh nghiệp đã bị phát hiện vi phạm nhiều lần về chất lượng. Nếu phát hiện thuốc BVTV kém chất lượng cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp doanh nghiệp vi phạm nặng hoặc không chịu khắc phục lỗi vi phạm, vi phạm nhiều lần thì kiên quyết đình chỉ việc sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật;

Kiểm tra, tịch thu và buộc tiêu hủy theo quy định đối với các loại thuốc BVTV giả, không rõ nguồn gốc, thuốc không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam;

Chỉ đạo chính quyền địa phương ở cơ sở tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về quản lý thuốc BVTV, và kiểm tra, xử lý vi phạm, nghiêm cấm hoạt động buôn bán thuốc BVTV nhỏ lẻ, mùa vụ, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc BVTV.

Đối với các tỉnh biên giới, chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành BVTV, QLTT tăng tường phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu, Bộ đội biên phòng, Công an, Hải quan, kiểm soát chặt, ngăn chặn và xử lý các loại thuốc BVTV nhập lậu qua biên giới dưới mọi hình thức. Xác định các đầu mối chuyên nhập lậu thuốc BVTV để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

UBND các tỉnh, TP cần chỉ đạo Sở NN-PTNT kiện toàn tổ chức và hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; chỉ đạo Sở NN-PTNT đánh giá một cách khách quan thực trạng kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV ở địa phương, rút kinh nghiệm trong công tác thanh, kiểm tra, nêu rõ các khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp và gửi báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý thuốc BVTV về Bộ NN-PTNT để tổng hợp tình hình chung trong cả nước trước ngày 25 hàng tháng.

Sơn Trang/ Báo NNVN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: