» » » Bón phân hữu cơ tự sản xuất cho dưa leo

VINAGRI NewsTheo Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua Hội đã phối hợp Sở NNPTNT tỉnh triển khai mô hình "Ứng dụng phân hữu cơ tự sản xuất tại nông hộ (có chủng nấm trichoderma) trên dưa leo".

Theo mô hình này, các hộ gia đình có thể thu gom các phế phẩm rác và các phế phẩm nông nghiệp như cỏ, rơm, lác cây khô, trấu, thân cây ớt, lá chuối, lá dừa, phân bò... để ủ làm phân. Với nguồn nguyên liệu đa dạng khi thực hiện người dân sẽ không lo thiếu phân bón cho cây trồng. 

Các cán bộ Hội Nông dân (ND) đã đến từng hộ hướng dẫn họ cách ủ phân. Theo đó các loại nguyên liệu này sẽ được trộn lẫn với một lượng nấm có chủng loại trichoderma. Mỗi hố ủ có trữ lượng khoảng từ 1,5 - 3 tấn phân hữu cơ. Trong thời gian ủ phân hàng tuần, các cán bộ đều xuống theo dõi, kiểm tra, đồng thời hỗ trợ các hộ nông dân thực hiện đo ẩm độ và nhiệt độ. Sau 3 tháng ủ, có thể mang phân ra sử dụng được. 


Chị Sơn Thị Kim Lan chăm sóc vườn dưa leo sử dụng phân hữu cơ tự ủ.

Đặc biệt cùng với việc hướng dẫn kỹ thuật ủ phân, Hội còn đầu tư hỗ trợ giống dưa leo, vật tư, kỹ thuật cho 15 hộ gia đình hội viên nông dân tại xã Đại Tân, huyện Mỹ Xuyên để họ dùng chính nguồn phân hữu cơ đó để bón trên cây dưa leo. 

Đến nay, sau hơn 2 tháng thực hiện các vườn dưa leo bón phân hữu cơ đang cho kết quả tốt. Chị Sơn Thị Kim Lan (người dân tộc Khmer, ngụ tại xã Đại Tân) cho biết cách đây khoảng 3 tháng, nhà chị được Hội Nông dân tỉnh chọn để thực hiện mô hình trên vườn dưa leo diện tích 1.000m2. 

Vườn dưa leo được trồng và sử dụng chính phân hữu cơ do nhà tự ủ và phát triển rất tốt, sau 36 ngày trồng thì cho thu hoạch. Hiện nay vườn dưa leo nhà chị cho thu hoạch mỗi ngày từ 100 - 150kg, bán giá 4.000 đồng/kg. Gia đình chị đang xây dựng thêm một hố ủ phân với trữ lượng khoảng 1,5 tấn để bón cho vụ sau. 

Ông Châu Kiên - Chủ tịch Hội ND xã Đại Tân cho biết, trong 15 hộ dân của xã được chọn để thực hiện mô hình, đa phần các hộ đều thực hiện tốt, các vườn dưa cho năng suất cao. Còn bà Trần Thị Quýt - Chủ tịch Hội ND tỉnh Sóc Trăng cho biết, mô hình mang lại kết quả khả quan cho người dân, năng suất vườn dưa leo đạt từ 2,4 - 3 tấn/1.000m2. Chất lượng dưa leo tốt, được thị trường ưa chuộng, thu lợi nhuận từ 3 triệu - gần 9 triệu/1.000m2. 

Hữu Ký/ Báo NTNN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: