» » Thái Lan đã bán hơn 10 triệu tấn gạo liên chính phủ

VINAGRI NewsTheo số liệu thống kê từ Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, nước này đã bán được hơn 10 triệu tấn gạo theo các hợp đồng liên chính phủ để góp phần trả nợ 220 tỷ baht (6,87 tỷ USD) cho chương trình trợ giá gạo vào cuối năm nay. 

Kho gạo tại Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ trưởng vụ Ngoại thương Pranee Siriphand cho biết các hợp đồng gạo liên chính phủ đang được nhiều nước quan tâm. Bộ Thương mại đã thương lượng với các bên muốn mua gạo theo hợp đồng kiểu này và đồng thời cũng bán gạo trực tiếp cho các nhà nhập khẩu nước ngoài hoặc các cơ quan được chỉ định của nhà nước để giải phóng kho bãi. 

Trước đó, Bộ Thương mại Thái Lan đã thông báo bán được 7,32 triệu tấn gạo cho bảy nước theo các hợp đồng liên chính phủ. Những hợp đồng này được ký từ tháng 8/2012.

Trong năm nay, Thái Lan đã ký được các hợp đồng xuất hơn 10 triệu tấn sau khi phái bộ thương mại ở các nước tiến hành đàm phán thêm với các đối tác. 

Pranee cho nói rằng giá xuất khẩu trung bình theo các hợp đồng này tạm chấp nhận được và có thể giúp chính phủ tiếp tục thực hiện chương trình trợ giá gạo. Vụ Ngoại thương Thái Lan cũng sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán bán gạo với them một số nước ASEAN như Malaysia, Philippines, Indonesia cũng như với Trung Quốc và các nước Trung Đông.

Dự kiến sau vụ thu hoạch mới của năm nay sẽ có thêm 15 triệu tấn lúa gạo theo chương trình trợ giá được chuyển vào kho dự trữ. Hiện tại, trong các kho của Thái Lan còn khoảng chưa đến 10 triệu tấn gạo theo chương trình trợ giá.

Trong năm tới, dự kiến giá thu mua theo chương trình trợ giá sẽ được giữ nguyên 15.000 baht/1 tấn trong vụ đầu tiên và giảm xuống 13.000 baht/1 tấn trong vụ thứ hai. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, chính phủ đã ấn định một khoản ngân sách cho mùa tới là 270 tỷ baht để mua 18 triệu tấn gạo, với số lỗ dự kiến vào khoảng 80 tỷ baht.

Trong vụ đầu tiên từ tháng Mười đến tháng Hai năm sau, giá thua mua là 15.000 baht/1 tấn, trong đó giới hạn chỉ mua cho mỗi hộ gia đình cao nhất là 350.000 baht. 

Ở vụ thứ hai, từ tháng Năm đến tháng Chín, giá mua sẽ giảm còn 13.000 baht/1 tấn và mỗi hộ chỉ được bán tối đa theo chương trình trợ giá là 300.000 baht./. 

Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: