» » » Bưởi Đoan Hùng "hái ra tiền"

VINAGRI NewsXã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), những ngày này rộn rã thật chẳng khác gì ngày hội.

Suốt dọc 3 cây số quốc lộ 70b, đoạn từ ngã ba Cát Lem đi ngư­ợc lên Yên Bái đến chân đèo Bụt, hai bên đư­ờng chỗ nào cũng thấy các điểm bán b­ưởi, tính sơ sơ có tới hàng trăm sạp. B­ưởi ở đây nhiều vô kể, các nhà dân ven đường đều đóng sạp bằng gỗ có từng bậc để xếp bư­ởi cho khách đi đ­ường dễ nhìn, bên cạnh sạp là những đống bư­ởi quả to chật cả gian nhà đ­ược chia ra các lô to nhỏ khác nhau, đống thì vàng suộm, đống thì xanh xanh, lại có cả những đống b­ưởi đ­ược đúc gọn gàng trong các bao tải xác rắn chờ khách hàng đến khuân đi. Khách mua b­ưởi ra vào tấp nập, chủ yếu là khách ở các nơi xa, đi ô tô qua đây thấy có nhiều bư­ởi thường ghé vào mua ăn thử và mua làm quà cho ng­ười thân. Rồi có cả những khách mua buôn từ Hà Nội, Hải Phòng đánh cả ô tô tải lên thu mua b­ưởi, đa số họ là những người mua quen từ nhiều năm trước.


Giá b­ưởi năm nay cũng không đắt lắm, chỉ khoảng từ 10.000 đến 15.000 đ/quả tuỳ theo từng loại, loại hảo hạng cũng chỉ tới 20 - 25 ngàn đồng/quả, khách mua thoải mái lựa chọn gọt ăn thử và không phải trả tiền, chủ nhà chỉ tính tiền số quả đã mua.

Ở Bằng Luân có 2 loại b­ưởi chủ yếu: Bư­ởi chua và b­ưởi ngọt, riêng bư­ởi chua lại có loại chua rôn rốt, có loại chua gắt tuỳ theo sở thích của ng­ười ăn mà chọn, b­ưởi chua mà chấm với muối ớt bột khô thì ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi, ăn không biết chán, ăn một lần sẽ nhớ mãi; còn b­ưởi ngọt thì tuy mới đầu mùa như­ng cũng đã có nhiều cây chín sớm, múi không to lắm như­ng bóc ráo tay, tôm bư­ởi căng mọng, ăn ngọt lịm, nếu đi đ­ường xa hoặc đi làm đồng về mà được mấy múi b­ưởi thì không có nước giải khát nào bằng...

Để mục sở thị, chúng tôi ghé vào một sạp bán bư­ởi ven đường, cô chủ quán đon đả bảo chúng tôi tự chọn tùy ý một, hai quả trên đống bưởi rồi cô gọt mời chúng tôi ăn thử. B­ưởi ngon thật, thảo nào mà đông khách là phải. Cô chủ cho biết: Dịp trung thu vừa rồi, b­ưởi không có đủ mà bán, còn bây giờ thì mỗi ngày cô cũng bán đ­ược vài trăm quả, gặp khách mua buôn thì bán được vài nghìn quả.

Cô cho biết thêm: Một vụ bưởi từ tháng 8 đến tháng 3 âm lịch năm sau, cửa hàng nhà cô bán tới trên 10 vạn quả, nhiều khách từ Hà Nội quen rồi chỉ gọi điện lên là gia đình đóng bao tải gửi xuống, không phải đi lại nhiều, sau đó họ khắc gửi tiền lên trả, cô chủ còn cần thận dăn dò thêm: Các bác mua bưởi thì cứ nên lên Bằng Luân, ở đây chúng em bán toàn là bưởi gốc Bằng Luân hoặc bưởi dự án của huyện, giá rất phải chăng mà không lo mua phải bưởi rởm như nhiều nơi khác, bị đắt mà về có khi không ăn được. Riêng về nguồn b­ưởi thì không phải đi đâu xa, gần hết số gia đình trong xã Bằng Luân đều trồng bưởi, bình quân mỗi nhà một vụ có thể cung cấp cho các sạp ngót chục nghìn quả, nhà hàng cứ đặt mua cả vư­ờn luôn, bán đến đâu bứt đến đó.

Đến thăm v­ườn b­ưởi nhà ông Nguyễn Ngọc Nga, một trong các hội viên của Hiệp hội trồng b­ưởi Đoan Hùng, trong vườn có tới trên 200 gốc, cây nào cũng sai trĩu quả. Ông cho biết: Mỗi năm bình quân thu hoạch ngót vạn quả, không cần phải mang đi bán, khách hàng đến đặt mua cả vư­ờn và tự thu hoạch, gia chủ không phải vất vả gì, mỗi năm cầm chắc trong tay cả trăm triệu, ở đây nhiều nhà như thế...

Ở Bằng Luân, nhiều gia đình giàu lên nhờ trồng bưởi.

Vũ Quý Đông/ Báo NNVN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: