» » » » Brazil giúp Cuba tăng sản xuất lúa

VINAGRI NewsTheo một thỏa thuận hợp tác kỹ thuật vừa được ký tại La Habana, Brazil sẽ chuyển giao công nghệ và kiến thức giúp Cuba tăng cường sản xuất lúa nhằm giảm nhập khẩu lương thực.

Ảnh minh họa

Thỏa thuận hợp tác được Viện lúa bang Rio Grande do Sul (Irga) của Brazil và Viện nghiên cứu ngũ cốc của Cuba (IIGranos) ký có giá trị 5 năm và bao gồm các lĩnh vực như xử lý hạt giống, đa dạng hóa giống lúa, các giải pháp sau thu hoạch...

Cuba tiêu thụ bình quân đầu người 60 kg gạo mỗi năm, thuộc mức cao trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi năm quốc gia vùng Caribe này phải nhập khoảng 400.000 tấn, chiếm khoảng 60% lượng gạo tiêu thụ. 

Chính phủ Cuba có kế hoạch tăng diện tích trồng lúa lên 253.000 ha để vào năm 2016 đáp ứng 66% nhu cầu. Theo dự kiến, năm nay Cuba thu hoạch 394.000 tấn, tăng so với mức 321.000 tấn đạt được trong năm 2012.

Bang Rio Grande do Sul chiếm khoảng 65% sản lượng lúa của Brazil. Năng suất trồng lúa của địa phương này đạt 7-8 tấn/ha. Đây là mục tiêu trong sản xuất lúa của Cuba trong những năm tới. 

Trao đổi thương mại giữa Brazil và Cuba năm ngoái đạt 600 triệu USD, trong đó Cuba nhập siêu cao, chủ yếu do nhập nhiều lương thực (đậu tương, ngô và gạo) của quốc gia Nam Mỹ. Cuba là một trong những nước nhập nhiều gạo nhất của Brazil./. 

Quang Sơn (P/v TTXVN tại Argentina)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: