» » » Long An: Phát triển vùng rau an toàn

VINAGRI NewsSở NN-PTNT Long An vừa tổ chức công bố quyết định phê duyệt của UBND tỉnh về quy hoạch phát triển vùng rau an toàn (RAT) đến năm 2020.

Mục tiêu SX RAT của tỉnh đến năm 2020, có tổng diện tích đất canh tác rau là 2.400 ha, diện tích gieo trồng 7.000 ha, năng suất rau bình quân 24 tấn/ha, sản lượng 167.813 tấn. Có 100% rau trong vùng quy hoạch RAT SX theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP).

Địa bàn quy hoạch vùng RAT gồm 3 tiểu vùng; tiểu vùng I gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước với tổng diện tích tự nhiên 10.030 ha; tiểu vùng II là TP Tân An với diện tích 10.085 ha và tiểu vùng 3 là huyện Đức Hòa với tổng diện tích 4.200 ha.

Theo tính toán của ngành chức năng, hiệu quả KT-XH của việc quy hoạch vùng RAT là tạo ra giá trị sản phẩm và lợi nhuận là 377,3 triệu đồng/ha canh tác ở vùng rau tập trung, lợi nhuận hơn 61 triệu đồng/ha gieo trồng. Nếu kết quả đạt hiệu quả như dự kiến ban đầu thì sẽ góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và tăng thêm thu nhập cho người trồng rau trong vùng quy hoạch.

Phát triển RAT ở Long An

Để vùng RAT phát triển bền vững và mang lại lợi ích thiết thực, có nhiều giải pháp thực hiện như xây dựng hạ tầng kỹ thuật về giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, thủy lợi, điện phục vụ cho SX, sơ chế bảo quản, xây dựng nhà mát sơ chế, bảo quản rau, trang thiết bị kiểm tra nhanh dư lượng thuốc BVTV, ứng dụng TBKT vào SX, đào tạo nguồn nhân lực, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chính sách khuyến khích SX và tiêu thụ.

 Để thực hiện phương án “Quy hoạch phát triển vùng RAT tỉnh Long An đến năm 2020” thì cần đầu tư khoảng 912 tỷ đồng. Ông Lê Minh Đức, GĐ Sở NN-PTNT Long An cho biết: Để SX RAT ở tỉnh Long An trở thành ngành hàng chủ lực, thì vùng quy hoạch phát triển RAT tập trung phải được quan tâm đầy đủ, từ việc đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đến khâu tiêu thu sản phẩm RAT.

Vì vậy, các địa phương trong vùng quy hoạch RAT cần tổ chức tuyên truyền thường xuyên và rộng rãi để nhân dân biết, nhận thức đầy đủ, sau đó mạnh dạn tham gia thực hiện tốt quy hoạch phát triển vùng RAT của tỉnh; mở rộng các tổ liên kết SX, hợp tác xã RAT hiện có; tiếp tục mời gọi nhà đầu tư, phối hợp với các doanh nghiệp gắn kết đầu tư SX, bao tiêu sản phẩm nhằm thúc đẩy phát triển vùng RAT theo hướng bền vững.

Văn Dương/ Báo NNVN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: