» » Hà Nội: Rau quả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

VINAGRI NewsNgày 30/7, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Hồng Anh khẳng định: Rau, quả tươi của Hà Nội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Hồng Anh, qua kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn Hà Nội từ tháng 1/2013 đến 7/2013, trong hơn 800 mẫu rau, quả, chè, phát hiện 07/727 mẫu (chiếm 1%) có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng tối đa cho phép. Qua kiểm tra 600 mẫu rau quả ngẫu nhiên về dư lượng kim loại nặng, phát hiện 473 mẫu có nhiễm nhưng đều dưới ngưỡng tối đa cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Hiện Hà Nội đang mở rộng các vùng trồng rau an toàn. Trồng rau an toàn hiện đang mang lại cho người nông dân thu nhập cao hơn trồng các loại cây lương thực và các cây rau trồng thông thường khác. Bên cạnh đó, trồng rau an toàn đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người nông dân, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường, sinh thái do hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại. 

Một số vùng sản xuất rau an toàn tập trung cho thu nhập bình quân từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm, thậm chí có vùng cho thu nhập cao đạt từ 700-800 triệu đồng/ha/năm như Văn Đức, Lĩnh Nam, Thanh Đa… Đến nay, Hà Nội đã lập được 31 dự án xây dựng vùng rau an toàn tập trung với diện tích lên tới hơn 2.080 ha và tiếp tục mở rộng vùng trồng rau an toàn để cung cấp cho người dân Thủ đô. Riêng năm 2013, Hà Nội đề ra kế hoạch phát triển diện tích rau an toàn theo VietGAP lên hơn 150 ha, rau hữu cơ từ 14-15 ha.

Ông Nguyễn Hồng Anh cũng cho biết: Việc phát triển vùng trồng rau an toàn vẫn còn gặp một số khó khăn như vùng sản xuất rau còn manh mún, nhỏ lẻ không thuận tiện cho việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ khoa học; giá thành sản xuất rau an toàn thấp nhưng đến người tiêu dùng lại cao do phải qua nhiều khâu trung gian, mạng lưới tiêu thụ rau an toàn phát triển chậm…

Nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết, lựa chọn sản phẩm rau an toàn, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với các địa phương doanh nghiệp triển khai dán tem nhận diện "Rau An Toàn Hà Nội" cho sản phẩm rau an toàn bán lẻ ở các cửa hàng, siêu thị, chợ... Năm 2013, Hà Nội đã mở rộng dán tem nhận diện rau an toàn cho các cơ sở sản xuất rau an toàn đủ điều kiện theo nhu cầu và đăng ký của các địa phương./.

P.A (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: