» » » Bangladesh đẩy mạnh hiện đại hóa ngành tôm

VINAGRI NewsCác phương thức nuôi truyền thống đang hạn chế sản lượng tôm của Bangladesh khiến nước này thua kém nhiều nước Châu Á khác.

Ảnh minh hoạ

Nhiều nhà máy chế biến tôm ở Bangladesh đang chạy chưa hết công suất do sản lượng thu hoạch tôm thấp. Hiện nay, một số nhà máy chế biến chỉ có thể thu mua khoảng 18% lượng tôm nguyên liệu trong khi tổng công suất chế biến khoảng 265.000 tấn/năm.

Bangladesh có thể đẩy mạnh sản lượng tôm thông qua cải tiến công nghệ và mở rộng các phương thức nuôi hiện đại hơn.

Sản lượng tôm của Bangladesh thấp hơn nhiều so với Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ. Với phương thức nuôi truyền thống, nước này chỉ có thể thu hoạch 350 kg tôm/ha trong khi đó, Trung Quốc, Việt Nam hay Thái Lan có thể thu hoạch 8 - 10 tấn/ha.

Cải tiến công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất cho các hộ nuôi tôm, đồng thời áp dụng cả phương thức nuôi tôm bán thâm canh có thể giúp Bangladesh tăng sản lượng tôm.

Diện tích nuôi tôm của Bangladesh khoảng 217.000 ha, chủ yếu tập trung ở vùng Tây Nam. Tôm càng xanh được thả nuôi trên diện tích 30.000 ha.

Năm tài khóa 2010-2011, Bangladesh đạt sản lượng 184.939 tấn tôm, XK 54.891 tấn và tăng lên 58.503 tấn trong năm tài khóa 2012-2013. 

Bên cạnh việc cải tiến công nghệ và phương thức nuôi, chính phủ có thể hỗ trợ người nuôi một phần chi phí thuốc thú y và thức ăn cũng như tổ chức các khóa tập huấn cho họ. 

Nguyễn Bích (Theo IntraFish/ vasep)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: