» » Argentina áp dụng đạo luật đặc biệt đối với lúa mỳ

VINAGRI NewsCuối tuần trước, Chính phủ Argentina đã đưa vào áp dụng một đạo luật đặc biệt, để buộc các nhà sản xuất lúa mỳ và bột mỳ ưu tiên cung ứng cho thị trường trong nước, sau khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như bánh mỳ lên cao. 


Bản công báo của Chính phủ Argentina nhấn mạnh các nhà sản xuất lúa mỳ và bột mỳ có hàng dự trữ phải có những hành động thương mại cần thiết để cung cấp cho thị trường nội địa, bắt đầu từ ngày luật này được thi hành. 

Tuy nhiên, những người nông dân phàn nàn rằng lệnh kiềm chế hoạt động xuất khẩu lúa mỳ và ngô của chính phủ đã làm thu hẹp diện tích trồng hai mặt hàng nông sản này, đồng thời khuyến khích họ chuyển sang trồng đậu tương, vốn không bị giới hạn lượng xuất khẩu. 

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires dự đoán trong niên vụ 2013-2014, diện tích trồng lúa mỳ của người nông dân Argentina sẽ vào khoảng 3,9 triệu ha, trong khi Bộ Nông nghiệp ước tính con số này là 4 triệu ha. 

Chủ tịch Hội Nông nghiệp Argentina, Luis Etchevehere, nhận định một số nông dân đang tính toán chi phí trước khi quyết định có trồng lúa mỳ hay không và diện tích trồng mặt hàng này sẽ thu hẹp nếu chính sách của chính phủ không có gì thay đổi. 

Hiện nay, nông dân Argentina đang chuẩn bị gieo trồng lúa mỳ cho niên vụ 2013-2014 và vụ này sẽ không thể thu hoạch cho đến cuối năm nay. 

Trong khi đó, lượng dự trữ từ niên vụ 2012-2013 đang ở mức thấp và một khối lượng lớn lúa mỳ đã được xuất khẩu theo hạn ngạch của chính phủ. 

Trong một kịch bản xấu hơn, Chủ tịch Liên đoàn Trồng trọt Argentina, Eduardo Buzzi, cảnh báo trong trường hợp nguồn cung thiếu hụt, quốc gia Nam Mỹ này thậm chí có nguy cơ phải nhập khẩu lúa mỳ từ nước khác. Hiện Argentina là một trong những nhà cung cấp lúa mỳ hàng đầu thế giới./.

T.M (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: