Kim ngạch xuất khẩu cao hơn do năng suất tăng. Theo USDA, sản lượng gạo Ai Cập dự kiến đạt 5,2 triệu tấn năm 2012-2013, tăng khoảng 22% so với 4,25 triệu tấn năm 2011-2012, chủ yếu do giá gạo trong nước cao hơn. Trong khi đó, tiêu thụ gạo dự kiến đạt 3,9 triệu tấn, tăng khoảng 8% so với năm trước
Tuy nhiên, các thương nhân địa phương cho rằng xuất khẩu gạo vẫn dưới mức tiềm năng do thuế (khoảng 145 USD/tấn) và lệ phí giấy phép xuất khẩu (khoảng 11-22 USD/tấn trong tháng 12/2012) cao.
Các thương nhân cho rằng thuế cao là nguyên nhân khiến các nhà xuất khẩu tham gia buôn lậu gạo (ước tính khoảng 400 tấn từ tháng 9/2012-3/2013). Lượng gạo xuất theo đường buôn lậu gần gấp đôi gạo xuất chính ngạch kể từ tháng 9/2012, khi chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trong 2 năm.
Một lý do khác khiến các thương nhân muốn xuất khẩu gạo thông qua buôn lậu hơn là bán ở thị trường trong nước là do sự mất giá mạnh của đồng bảng Ai Cập so với đồng đô la Mỹ kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, bất ổn chính trị và tin đồn về việc tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu gạo không giúp tăng xuất khẩu.
NPK/ Vinagri News
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét