Trồng cây biến đổi gien ảnh hưởng đến nông nghiệp truyền thống - TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Breaking

Home Top Ad

CHUYÊN TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2012

Trồng cây biến đổi gien ảnh hưởng đến nông nghiệp truyền thống

Tại Hội nghị về Triển vọng trồng bông biến đổi gien tại Châu Phi và Châu Á tổ chức tại Ấn Độ, các chuyên gia về nông nghiệp đã bày tỏ quan ngại việc trồng các cây biến đổi gien có thể gây ảnh hưởng đến canh tác nông nghiệp truyền thống.


Một chuyên gia cho biết khu vực Andhra Pradesh, Ấn Độ sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc trồng các giống cây biến đổi gien. Việc trồng giống bông biến đổi gien đã khiến đất đai tại khu vực này bắt đầu mất dần độ màu mỡ. Một nghiên cứu về hiện trạng đất trồng tại huyện Warangal nơi bông biến đổi gien được trồng cho thấy trong năm đầu tiên, đất có chứa 2% độc tố và đến năm thứ 5, lượng độc tố trong đất lên tới 40%. 

Sản lượng kê tại khu vực này cũng bị suy giảm do việc trồng bông biến đổi gien. Kết quả là, gia súc vốn phụ thuộc vào nguồn thức ăn là kê không có đủ lượng thức ăn cho chúng. Điều này khiến ngành chăn nuôi gia súc bị ảnh hưởng. Hình thức canh tác nông nghiệp truyền thống từ từ bị phá vỡ và người nông dân trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào phân bón.

Các nghiên cứu chỉ ra hình thức canh tác nông nghiệp hữu cơ hiệu quả hơn và năng suất hơn so với việc trồng các cây trồng biến đổi gien. Một cuộc điều tra mới được thực hiện tại Maharashtra cho thấy mỗi ha bông bình thường mang lại lợi nhuận là 29.600 Rupi trong khi lợi nhuận của 1 ha bông biến đổi gien chỉ là 17.300 Rupi.

LHV (Theo Indiatimes)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét