Nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu của Thái Lan - TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Breaking

Home Top Ad

CHỈ TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Thứ Tư, 24 tháng 10, 2012

Nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu của Thái Lan

VINAGRI News - Với vị thế là nhà XK cá ngừ đóng hộp lớn nhất thế giới nhưng hiện nay, ngoài nguồn nguyên liệu cá ngừ được khai thác ở trong nước, mỗi năm Thái Lan còn phải NK một lượng lớn cá ngừ nguyên liệu, khoảng 700.000 đến 800.000 tấn từ các nước khác, chiếm hơn 80% lượng nguyên liệu cần cho ngành sản xuất cá ngừ của nước này. Trong số các loài cá ngừ NK, Thái Lan chủ yếu NK cá ngừ vằn để sản xuất đồ hộp cá ngừ. Năm 2011, riêng loài này đã chiếm tới hơn 81,9% khối lượng NK và hơn 75,9% giá trị NK.


Theo số liệu thống kê của Hải quan Thái Lan, trong 7 tháng đầu năm 2012, giá trị NK từ 10 nhà cung cấp lớn nhất cá ngừ cho Thái Lan chiếm tới hơn 83% tổng giá trị NK cá ngừ của nước này. Ba nhà cung cấp chính cá ngừ vằn đông lạnh (mã HS0303) cho Thái Lan là Đài Loan, Mỹ và Vanuatu, chiếm tỷ trọng lần lượt là 24,1%; 12,57% và 10,32%.


Tuy nhiên, khối lượng NK cá ngừ của Thái Lan trong 7 tháng qua lại bị giảm tới 15,38% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó NK từ 10 nhà cung cấp lớn nhất giảm 16,33% và đặc biệt NK từ Mỹ giảm 36,87%, từ Nhật Bản giảm 36,69%, từ Trung Quốc giảm 34,68% và từ Hàn Quốc giảm 25,67%. Nguyên nhân sụt giảm được cho là do nguồn lợi cá ngừ tại nhiều vùng biển đang bị suy giảm nghiêm trọng và do những hạn chế về hạn ngạch khai thác cá ngừ do các tổ chức nghề cá đưa ra nhằm bảo tồn nguồn lợi nên sản lượng khai thác cá ngừ của nhiều nước trên thế giới bị giảm. Hệ quả là giá cá ngừ nguyên liệu bị đẩy lên cao. Số liệu gần đây nhất cho thấy, giá NK cá ngừ vằn nguyên liệu tại Thái Lan tháng 9 vừa qua đã lên tới 2.350 USD/tấn.


Do phụ thuộc vào nguyên liệu NK nên những năm gần đây, Thái Lan ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn để đảm bảo nguồn nguyên liệu cá ngừ phục vụ cho chế biến. Điều này đồng nghĩa với việc ngành cá ngừ của nước này khó có thể mở rộng quy mô và thậm chí có nguy cơ phải thu hẹp sản xuất. Nếu chỉ dựa vào nguồn nguyên liệu cá ngừ NK, Thái Lan cũng sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh so với các nước có đội tàu mạnh và nguồn lợi cá ngừ phong phú như Philippines, Indonesia và Ecuador. Và một khi thị trường tiêu thụ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thủy sản khai thác bền vững thì Thái Lan sẽ phải đối mặt với các quy định về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Nguyễn Hà/ vasep

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét