VASEP phản đối vụ kiện chống trợ cấp tôm từ Mỹ - TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Breaking

Home Top Ad

CHUYÊN TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2013

VASEP phản đối vụ kiện chống trợ cấp tôm từ Mỹ

VINAGRI NewsTrước quyết định ban đầu về vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh VN của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu (XK) thủy sản VN (VASEP) đã lên tiếng phản đối quyết liệt động thái trên.

Ảnh minh hoạ

Với lý do các DN ngành tôm VN đang nhận được trợ cấp tài chính từ Chính phủ, DOC quyết định áp mức thuế chống trợ cấp rất cao đối với các DN này. Cụ thể: Cty Minh Phú 5,08%, Cty Nha Trang Seafoods 7,05% và mức thuế toàn quốc cho tất cả các Cty khác là 6,07%. Chưa dừng lại ở đó, DOC mới đây còn đưa ra quyết định ban đầu về vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm VN. VASEP cho rằng, kết quả sơ bộ DOC đưa ra về vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm là một sự áp đặt bất công với các DN chế biến và XK tôm VN. Các DN đang hoạt động theo cơ chế thị trường, không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm trong nhiều năm qua. VASEP thể hiện rõ quan điểm, việc đánh hai loại thuế lên cùng một sản phẩm đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, người làm chế biến và XK tôm tại VN. 

Theo quy trình, sau khi DOC đưa ra kết quả sơ bộ mức thuế chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh VN, trong tuần sau, các bộ ban ngành, Chính phủ VN sẽ làm việc để kiểm chứng, xác thực kết quả rồi phản biện đối với phía Mỹ. Sau đó, Mỹ sẽ sử dụng kết quả đó để tính toán trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng, dự kiến trước tháng 8.2013.

Dương Hà/ Báo Lao Động

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét