Vẫn mở rộng diện tích, tăng sản lượng nông sản - TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Chuyên tin tức nông nghiệp - Chỉ tin tức nông nghiệp

Breaking

Home Top Ad

CHỈ TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Thứ Năm, 9 tháng 5, 2013

Vẫn mở rộng diện tích, tăng sản lượng nông sản

VINAGRI NewsHiện những mặt hàng như lúa gạo, cao su, đường của thế giới đang cung vượt quá cầu khiến giá những mặt hàng này liên tục giảm trong thời gian qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có những kế hoạch mở rộng diện tích, tăng sản lượng những mặt hàng này.

Theo các chuyên gia, ĐBSCL có thể chuyển một phần diện tích trồng lúa sang trồng đậu nành để hạn chế phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo Tổ chức Đường thế giới (ISO), niên vụ mía đường 2012/2013 thế giới thừa khoảng 5,85 triệu tấn, tăng 650.000 tấn so với niên vụ trước. Còn theo Bộ Nông  nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), vụ mía 2012/2013 Việt Nam sẽ thừa 300.000 tấn. Tính đến hết tháng 4, lượng đường tồn kho tại các nhà máy, doanh nghiệp thương mại đã ở mức gần 600.000 tấn.

Dù sản lượng đường sản xuất trong nước vượt nhu cầu tiêu thụ, nhưng vẫn có những công ty mía đường đặt kế hoạch mở rộng diện tích vùng nguyên liệu để tăng sản lượng. Công ty cổ phần đường Biên Hòa trong năm 2013 sẽ trồng 10.000 héc ta mía nguyên liệu ở Campuchia để cung cấp cho nhà máy ở Việt Nam của công ty.

Tương tự,  Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh, trong báo cáo kế hoạch hoạt động sản xuất năm 2013, cũng sẽ đầu tư mở rộng diện tích trồng mía nguyên liệu, tập trung sản xuất đường tinh luyện (RE) đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu.

Theo Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), tính đến ngày 15-3 Trung Quốc đang tồn kho gần 360.000 tấn, mức tồn kho lớn nhất từ trước đến nay. Hiện đang có nhiều thông tin dự đoán giá cao su thiên nhiên trên thị trường thế giới sẽ ở mức thấp nhất vào tháng 10 năm nay.

Vì thế, để chặn đà giá cao su liên tục giảm, những nước sản xuất cao su lớn như Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia đã phải thống nhất lượng cao su ngừng khai thác và không khai thác những cây cao su già cỗi của mỗi nước, với hy vọng sẽ đẩy giá cao su lên. Trong khi đó Việt Nam vẫn có kế hoạch mở rộng diện tích ở các tỉnh phía Bắc, tại Lào và Campuchia.

Theo Bộ NN&PTNT, các tỉnh Tây Bắc có mùa đông lạnh trong khi cao su là cây nhiệt đới ưa ẩm, có sự phân hóa rõ rệt về điều kiện thời tiết, địa hình, đất đai giữa các tiểu vùng. Đó là chưa kể điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm trồng cao su của người dân còn thấp nên việc mở rộng diện tích sẽ tiềm ẩn những rủi ro trong tương lai.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng, lợi thế để trồng cao su ở Tây Bắc là hiện quỹ đất còn nhiều, tiếp giáp với Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cao su thiên nhiên chủ yếu của Việt Nam. Vì thế, Bộ NN&PTN kiến nghị Chính phủ cho phép nâng diện tích trồng cao su ở Tây Bắc từ 50.000 héc ta (theo Quyết định 750/QĐ-TTg ) lên 100.000 héc ta đến năm 2020.

Ngoài việc Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) được Bộ NN&PTNT giao mở rộng diện tích trồng cao su ở Tây Bắc thì từ nay đến 2015, VRG sẽ trồng khoảng 70.000 héc ta cao su mới tại Lào, Campuchia, nâng tổng diện tích cao su ở hai nước này lên 150.000 héc ta, trong đó, 100.000 héc ta ở Campuchia.

Tuy nhiên, nhiều khả năng diện tích trồng cao su mới của VRG ở nước ngoài sẽ không dừng lại ở con số này vì hiện Bộ NN&PTNT đang đàm phán với chính phủ Campuchia để mở diện tích trồng cao su và cây công nghiệp lên đến 300.000 héc ta.

Theo VRA, trong những năm gần đây cao su Việt Nam tăng trưởng liên tục về diện tích. Cụ thể, năm 2011, Việt Nam có 834.000 héc ta cao su, nhưng đến hết năm 2012 đã có 910.500 héc ta, vượt diện tích nằm trong quy hoạch đến năm 2020 là hơn 110.500 héc ta.

Một mặt hàng khác đang đối diện với giá xuất khẩu giảm là gạo cũng rơi vào tỉnh cảnh tương tự. Trong năm 2012, Việt Nam xuất khẩu gần 7,5 triệu tấn gạo, tăng 400.000 tấn so với năm 2011 nhưng giá trị thu về trong năm 2012 là 3,4 tỉ đô la Mỹ, giảm 100 triệu đô la Mỹ so với năm 2011. Dự kiến trong năm 2013 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể lên đến 8 triệu tấn.

Theo ông Trần Tiến Khai, Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, trong hai năm 2011 và 2012, mặc dù lượng gạo xuất khẩu tăng liên tục nhưng kim ngạch xuất khẩu lại giảm.

Ông Khai cho rằng, Việt Nam phải có chính sách giảm sản lượng xuống bằng cách hạn chế diện tích canh tác vụ thu đông hoặc quay vòng canh tác vụ thu đông trong giới hạn để giảm áp lực, giảm cung thì mới tạo cơ hội tăng giá trên thị trường.

Điều này cũng đã được giáo sư Võ Tòng Xuân, một chuyên gia nông nghiệp, khuyến cáo cơ quan quản lý không nên sản xuất lúa vụ 3 để đảm bảo lượng lúa sản xuất ổn định, tăng được giá bán gạo từ cách đây hơn một năm.

Mặc dù các chuyên gia đã có những khuyến cáo, song trên thực tế, theo Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, năm nay các tỉnh phía Nam sản xuất vào khoảng 27 triệu tấn, tăng 180.000 tấn so với năm trước. Hiện 90% lượng gạo xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam đều từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngọc Hùng/ TBKTSG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét