Bốc dỡ gạo lên xe. Ảnh: TL
Ký nhiều, giao ít
Dự kiến trong quí 2 Việt Nam sẽ xuất khẩu 2,2 triệu tấn gạo, nâng tổng lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm lên 3,65 triệu tấn và đây sẽ là mức cao nhất so với cùng kỳ các năm trước.
Tại cuộc họp sơ kết xuất khẩu gạo quí 1-2013, ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký VFA, nói số lượng hợp đồng đã ký hiện đang tương đương với số lượng tồn kho nên có thể đẩy mạnh xuất khẩu trong quí 2 thông qua các hợp đồng mới.
“Với mức giá đang giao dịch hiện nay đang khá sát với giá thành, nên không hiệu quả, các doanh nghiệp không vội ký thêm, chờ nhu cầu mới, mức giá mới”, ông Huệ nói.
Đối với các hợp đồng đã ký, xét về số lượng tuy nhiều, nhưng theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, việc nhập khẩu cũng chỉ mới tiến hành “nhỏ giọt”. Thị trường Malaysia ký mua trên 270.000 tấn nhưng các doanh nghiệp mới giao được 20.000 tấn. Tương tự, thị trường Trung Quốc ký mua đến 1,5 triệu tấn nhưng các doanh nghiệp mới giao được 600.000 tấn.
Cuối tháng 3 vừa qua, bộ trưởng Bộ Công Thương hai nước Việt Nam và Cộng hòa Guinea (châu Phi), ký kết bản ghi nhớ về thương mại gạo. Theo đó, Việt Nam sẽ cung cấp cho Guinea 300.000 tấn gạo mỗi năm từ ngày 1-4 -2013 đến 31-12-2015. Nhưng trong hợp đồng chi tiết ký ngày 3-4, Việt Nam mới chốt giá và bán được cho Guinea 60.000 tấn gạo 25% tấn, lượng gạo này sẽ được phân bổ cho các thành viên hiệp hội lương thực.
Giá cả bấp bênh
Ông Huỳnh Minh Huệ cho biết giá sàn xuất khẩu gạo vừa qua phải điều chỉnh liên tục, vì Trung Quốc là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam ngưng mua sau khi thấy giá sàn được nâng lên và chỉ đồng ý thương lượng trở lại sau khi hiệp hội điều chỉnh giá sàn. Mức giá chào mua Trung Quốc đang đưa ra hiện nay chỉ tương đương với giá thành.
Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Lương thực Vĩnh Long, cho biết các nhà nhập khẩu nắm tình hình giao hàng chậm của Việt Nam, chưa kể nắm các thông tin về Thái Lan và Ấn Độ đang tồn kho rất lớn, nhiều khả năng “xả hàng” tồn kho với giá thấp nên tranh thủ ép giá.
“Chúng ta ngồi họp ở đây nhưng ngoài thị trường giá gạo có thể giảm từng giờ”, ông nói.
Còn ông Nguyễn Văn Tiến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Angimex, cho biết không chỉ chịu sức ép từ bên ngoài, các doanh nghiệp bán “phá giá” nhau cũng diễn ra khá nóng. Doanh nghiệp ông bán gạo thơm với giá 575- 585 đô la Mỹ/tấn, nhưng đồng thời đối tác cho biết có doanh nghiệp khác bán cho họ với giá chỉ từ 510- 522 đô la Mỹ/tấn.
“Một số doanh nghiệp chọn cách trộn gạo thơm với gạo trắng thường để bán giá thấp. Điều này đang gây thiệt hại doanh nghiệp làm ăn chân chính”, ông nói.
Mặc dù vậy, ông Trương Thanh Phong nhận định trong quí 2 giá lúa gạo có xu hướng tăng chứ không giảm, vì nhu cầu của các thị trường sẽ tăng trở lại trong quí 2.
Tuy nhiên, để làm được điều này, ông Phong cũng khuyến cáo các doanh nghiệp không được tự ký hợp đồng thương mại với đối tác nhập khẩu tại các thị trường Philippines, Malaysia và Indonesia vì đây là những thị trường tập trung. Hợp đồng tập trung được ký kết qua thỏa thuận giữa chính phủ, sau khi thỏa thuận giá cả và số lượng sẽ được phân bổ về cho các doanh nghiệp.
Từ đầu năm đến ngày 31-3 -2013, Việt Nam xuất khẩu 1,45 triệu tấn gạo, tăng 35% về số lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu tính theo giá FOB (giao hàng tại mạn) đạt 641,361 triệu đô la Mỹ, tăng 22,7%. Tuy nhiên, giá bình quân chỉ đạt 442,06 đô la Mỹ/tấn, giảm 44,52 đô la Mỹ/tấn.
Thái Hằng/ TBKTSG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét