Loại bớt kho chứa lúa gạo không đạt chuẩn - TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Breaking

Home Top Ad

CHUYÊN TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

Loại bớt kho chứa lúa gạo không đạt chuẩn

VINAGRI NewsDự kiến đến hết năm 2013, tổng lượng kho chứa lúa gạo vào khoảng gần 6,36 triệu tấn, vượt 59% so với Quyết định 3242. Vì thế, theo Cục chế biến thương mai nông lâm thủy sản và nghề muối, sẽ tiến kiểm tra và giảm bớt những kho không đạt chuẩn.

Công nhân đang làm việc ở một nhà máy xay xát lúa. Ảnh: NH

Theo Quyết định 3242 thì đến hết năm 2011 các tỉnh ĐBSCL sẽ xây dựng mới thêm 2,5 triệu tấn kho chứa và đạt 4 triệu tấn kho chứa để giúp lưu thông 10 triệu tấn lúa/năm. Tuy nhiên, do khó khăn về mặt bằng, thủ tục giấy tờ nên Bộ NN&PTNT cho lùi lại thời gian hoàn thành vào 31-12-2013.

Theo Cục chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, những kho chứa lúa gạo tăng thêm một phần là do sau khi có Nghị định 109/2010 NĐ-CP ngày 4-11-2010 quy định doanh nghiệp phải có kho chứa tối thiểu 5.000 tấn lúa mới đủ điều kiện xuất khẩu gạo.

Tuy nhiên, trên thực tế có những kho chứa có công nghệ lạc lậu (doanh nghiệp xây kho chứa để đối phó với với quy định của nghị định 109) nên đã ảnh hưởng đến chất lượng gạo xuất khẩu sau này.

Do đó, Cục chế biến thương mại nông lâm sản và nghề muối sẽ tiến hành một đợt kiểm tra những kho chứa để loai bỏ những kho chứa lúa, gạo không đạt quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Mặc dù, lượng kho chứa lúa gạo đã vượt gần 60% so với quyết định 3242 nhưng mới đây, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 566/BNN-CB gửi Văn phòng Chính phủ đồng ý cho Hậu Giang gia hạn thời gian thực hiện các dự án xây dựng kho dự trữ lúa trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 31-12-2014. Theo Quyết định 3242 Hậu Giang sẽ xây dựng mới 130.000 tấn kho dự trữ.

Lý do, theo ông Võ Thành Đô, Phó cục trưởng Cục chế biến thương mai nông lâm thủy sản và nghề muối nếu dừng lại sẽ lãng phí số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra đầu từ trong thời gian qua.

Trước khả năng những tỉnh, thành của ĐBSCL khác lấy lý do thiếu kinh phí nên cũng có công văn xin gia hạn thời gian hoàn thành hệ thống kho đến hết năm 2014, thay vì đến 31-12-2013, ông Đô cho biết, nếu tỉnh nào muốn gia hạn thời gian hoàn thành thì phải có những dẫn chứng thuyết phục, còn nếu không sẽ bị cục từ chố

Ngọc Hùng/ TBKTSG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét